Tổ chức bộ máy Tổ chức bộ máy

Chuyên mục Chuyên mục

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Bắc Ninh mô hình an toàn giao thông “Đi đến trường an toàn, về đến nhà an toàn” được nhân rộng

23/05/2017 14:08 Số lượt xem: 1134

Bắc Ninh là một trong những địa phương trên cả nước được Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu (trực thuộc Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) tài trợ thực hiện Dự án “Đi tới trường an toàn - Về đến nhà an toàn” với mục tiêu giảm tử vong và thương tích do tai nạn đường bộ liên quan đến học sinh từ năm 2015. Mục tiêu của Dự án là giảm tử vong và thương tích do tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ liên quan đến học sinh thông qua việc triển khai mô hình các tuyến đường an toàn tại các trường học, đặc biệt là chú ý đến công tác giáo dục, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Một tiết học thực tế về ATGT trên sa bàn của học sinh

Trường tiểu học Vệ An, thành phố Bắc Ninh

       Bắc Ninh có 153 trường tiểu học với 93.147 học sinh, 135 trường THCS với 64.442 học sinh và 37 trường THPT với 37.718 học sinh. Với mục tiêu trang bị cho học sinh kiến thức cơ bản về ATGT và từng bước xây dựng văn hóa, đạo đức trong cộng đồng, góp phần kiềm chế TNGT. Sau khi triển khai thí điểm mô hình “Đi tới trường an toàn-Về đến nhà an toàn”  do Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu tài trợ tại trường Tiểu học Vệ An (thành phố Bắc Ninh) và Trường THCS Việt Hùng 1 (Quế Võ) thì kết cấu hạ tầng từ nhà đến trường, từ trường về nhà tại các trường học đã được cải tạo, an toàn hơn; chất lượng công tác giáo dục ATGT và ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT của phụ huynh và học sinh được nâng lên, va chạm và TNGT trước cổng trường giảm hẳn. Từ thành công bước đầu này, năm 2016 Ban ATGT tỉnh  tiếp tục triển khai mô hình “Đi tới trường an toàn-Về đến nhà an toàn”  tại 10 trường tiểu học, THCS những trường được lựa chọn như trường Tiểu học - THCS Ninh Xá, THCS Thị Cầu (thành phố Bắc Ninh); Tiểu học Đại Bái (Gia Bình); Tiểu học thị trấn Thứa, THCS Hàn Thuyên (Lương Tài); Tiểu học Đình Bảng, THCS Châu Khê (thị xã Từ Sơn); THCS Nguyễn Thị Định, Tiểu học Gia Đông (Thuận Thành) đều là những trường nằm trên các tuyến giao thông phức tạp, lưu lượng tham gia giao thông đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT. Sau khi lựa chọn được các trường Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành cải tạo xong một số bất cập về hạ tầng giao thông xung quanh khu vực cổng trường như lắp dải phân cách, sơn gờ giảm tốc, vạch sơn kẻ cho người đi bộ sang đường, lắp các biển báo, biển chỉ dẫn… đồng thời cung cấp hệ thống trang thiết bị giảng dạy ATGT hiện đại cho nhà trường. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên phụ trách công tác ATGT tại các trường học theo chuyên đề bằng giáo trình điện tử trực quan có hình ảnh, video minh họa. Nhờ đó, cán bộ, giáo viên của các nhà trường đều nắm rõ kiến thức về ATGT để áp dụng vào thực tế giảng dạy từ lý thuyết đến thực hành cho học sinh dễ nhớ, dễ hiểu. 

       Năm 2017 Ban ATGT tỉnh đang tiến hành triển khai tiếp 13 trường theo mô hình “Đi đến trường an toàn- Về nhà an toàn” cho trường tiểu học Trần Quốc Toản (thành phố Bắc Ninh); THCS thị trấn Chờ (Yên Phong); tiểu học thị trấn chờ số 1 (Yên Phong); tiểu học thị trấn Gia Bình; THCS Lê Văn Thịnh (Gia Bình); tiểu học Phương Liễu (Quế Võ); THCS Việt Hùng (Quế Võ); tiểu học Hoàn Sơn (Tiên Du); THCS Tân Chi (Tiên Du); THCS Thanh Khương (Thuận Thành); tiểu học Lâm Thao (Lương Tài); THCS thị trấn Thứa (Lương Tài). Theo thày Nguyễn Quang Thắng giáo viên trường THCS Lê Văn Thịnh cho biết: “Khi đón nhận Dự án "Đi tới trường an toàn - Về đến nhà an toàn", cả giáo viên và học sinh rất phấn khởi. Nhà trường được hỗ trợ cải tạo, xóa bỏ một số bất cập về giao thông ở vị trí trước cổng trường như lắp dải phân cách, sơn gờ giảm tốc, vạch sơn kẻ cho người đi bộ sang đường… Dự án này có rất nhiều hoạt động hữu ích, giúp chúng tôi hiểu biết thêm về Luật Giao thông đường bộ, được tiếp cận, hướng dẫn và cho học sinh trải nghiệm bằng kiến thức thực tế mà dự án mang lại. Khác với cách dạy khô khan thông thường, những tiết học về ATGT của mô hình này sôi nổi hơn hẳn nhờ bài giảng điện tử có minh họa bằng hình ảnh thực tế, phương pháp thảo luận theo nhóm, có thực hành trên hệ thống sa bàn tại sân trường. Vì vậy, cả giáo viên và học sinh sẽ hứng thú, tạo hiệu quả cao hơn.”

       Nhân rộng mô hình " Đi đến trường an toàn - về đến nhà an toàn" không chỉ nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về các vấn đề ATGT đường bộ cho trẻ em, bảo đảm an toàn cho học sinh, mà còn đặt mục tiêu lấy học sinh làm đối tượng tuyên truyền kiến thức ATGT để tác động trở lại với bạn bè, gia đình và từng bước giúp các em trở thành một tuyên truyền viên ATGT.

 

Trương Hằng
Nguồn: Ban ATGT tỉnh

Thời tiết ngày 20/06/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1695

Đã truy cập : 42938810