Tổ chức bộ máy Tổ chức bộ máy

Chuyên mục Chuyên mục

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Giáo dục an toàn giao thông trong trường học là vô cùng thiết thực

06/10/2017 14:38 Số lượt xem: 1097

Những năm gần đây, tai nạn giao thông đã được kiềm chế giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng vẫn còn ở mức nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Tai nạn giao thông luôn rình rập và xảy ra bất cứ lúc nào và trên tất cả các tuyến đường. Đáng chú ý hơn, trong tổng số các vụ tai nạn giao thông ở nước ta trong những năm qua thì tỷ lệ tai nạn có liên quan đến trẻ em, lứa tuổi học sinh chiếm tỷ lệ không nhỏ và có chiều hướng gia tăng. 

Vòng chung kết cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2016 -2017

cho các em học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học do UBATGT tổ chức

Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia cho thấy, học sinh là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tham gia giao thông bằng xe máy điện, xe đạp điện. Mỗi năm cả nước có trên 1.900 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông chiếm 24 đến 26% tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Tỷ lệ trẻ em dưới 14 tuổi chiếm 13,4%  số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông; có gần 90% các trường hợp nạn nhân tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm để lại những hậu quả vô cùng thương tâm khi người bị nạn là chính các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường do sự thiếu hiểu biết đã không lường trước được sự việc. Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, phần lớn xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của chính các em. Vì thế, việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông được cho là vô cùng cần thiết và hữu ích, giúp các em nâng cao kiến thức về luật giao thông đường bộ, phán đoán và lường trước được tình huống giao thông để từ đó đưa ra những phương án xử lý kịp thời.

Để khắc phục tình trạng trên, từ những năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia và một số tổ chức uy tín khác triển khai các khóa học, các cuộc thi mang tính giáo dục an toàn giao thông bổ ích cho các em học sinh như Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2016 -2017 cho các em học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học thuộc 58 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương. Cuộc thi tìm hiểu “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai và An toàn giao thông cho cụ cười trẻ thơ” dành cho học sinhTHPT diễn ra từ tháng 12/2016 đến cuối năm học 2017 tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhận về những con số kỷ lục: 41.438 bài dự thi của giáo viên và 861.575 bài dự thi của học sinh mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận. 

Ông Nguyễn Thanh Phương Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh

tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tại trường PTTH Thuận Thành số 2

Tại Bắc Ninh, Ban an toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh thường xuyên phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền Luật giao thông đến các em học sinh, giáo viên. Trong năm 2017, Văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh đã tuyên truyền cho 13.500 em học sinh trên địa bàn tỉnh về Luật giao thông và văn hóa khi tham gia giao thông đã giúp học sinh nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành Luật Giao thông khi tham gia giao thông. Ngoài việc tuyên truyền, Ban an toàn giao thông tỉnh đang tiếp tục triển khai mô hình “Đi tới trường an toàn - Về đến nhà an toàn”  cho các trường trung học cơ sở và trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Hàng năm sau khi lựa chọn được các trường, Ban an toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành cải tạo một số bất cập về hạ tầng giao thông xung quanh khu vực cổng trường như lắp dải phân cách, sơn gờ giảm tốc, vạch sơn kẻ cho người đi bộ sang đường, lắp các biển báo, biển chỉ dẫn… đồng thời cung cấp hệ thống trang thiết bị giảng dạy an toàn giao thông hiện đại cho nhà trường. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên phụ trách công tác an toàn giao thông tại các trường học theo chuyên đề bằng giáo trình điện tử trực quan có hình ảnh, video minh họa. Nhờ đó, cán bộ, giáo viên của các nhà trường đều nắm rõ kiến thức về an toàn giao thông để áp dụng vào thực tế giảng dạy từ lý thuyết đến thực hành cho học sinh dễ nhớ, dễ hiểu.

Mô hình đi đến trường an toàn về đến nhà an toàn tại trường tiểu học Vệ An

Các cuộc thi mang tính giáo dục về nhận thức cho các em học sinh trong những buổi tuyên truyền về luật giao thông trong trường học, giúp các em nâng cao nhận thức về an toàn giao thông, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong trường học, góp phần giữ gìn ổn định trật tự, xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện và bền vững./.

 

Trương Hằng
Nguồn: Ban ATGT tỉnh

Thời tiết ngày 15/08/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2113

Đã truy cập : 42948415