Tổ chức bộ máy Tổ chức bộ máy

Chuyên mục Chuyên mục

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Nhìn lại tháng cao điểm An toàn giao thông

17/10/2019 15:14 Số lượt xem: 111

Tháng An toàn giao thông (ATGT) năm nay đã kết thúc với kết quả giảm cả ba tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông… Trong tháng 9 xảy ra 06 vụ TNGT, làm chết 03 người, làm bị thương 01 người. So sánh với cùng kỳ năm 2018, giảm 01 vụ, giảm 01 người chết, giảm 01 người bị thương.

Lễ phát động hưởng ứng tháng ra quân bảo đảm trật tự ATGT tại huyện Thuận Thành

Theo thông lệ, tháng 9 hằng năm được chọn là tháng ATGT, nhằm tạo thói quen cư xử có văn hóa, đúng pháp luật và ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT. Tháng ATGT năm nay được Ban ATGT tỉnh ban hành kế hoạch triển khai sớm và ra quân bằng nhiều hình thức có hiệu quả tuyên truyền, giáo dục cao. Việc phát động và triển khai tháng ATGT đã có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, từng bước đi vào nền nếp, bảo đảm trật tự ATGT trên nhiều mặt. Trong tháng 9  Ban ATGT tỉnh đã in ấn và cấp phát cho địa phương băng rôn với các khẩu hiệu tuyên truyền “Lòng đường dành cho phương tiện, vỉa hè dành cho người đi bộ”, “Dừng lại quan sát trước khi qua đường”, “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện”, “Không lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt”… Kết quả khảo sát của Ban ATGT tỉnh tại một số địa phương, việc tuyên truyền qua khẩu hiệu cụ thể như trên được thực hiện khá tốt. Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức tuyên truyền công tác bảo đảm TT ATGT cho hơn 14.000 giáo viên, học sinh 20 trường trên địa bàn tỉnh về các quy định của pháp luật về TT ATGT; Phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Ban QL các KCN tỉnh tổ chức 20 buổi tuyên truyền ATGT cho các cán bộ công nhân KCN Visip, Đại đồng, KCN Yên Phong, KCN Quế Võ. Phòng CSGT Công an tỉnh tổ chức 08 buổi tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho khoảng 3.700 người (học sinh, sinh viên và công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh); Tổ chức 04 buổi tuyên truyền Luật giao thông đường thủy nội địa, công tác đấu tranh với đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép; phát 2.500 tờ rơi, 45 áo phao cho chủ phương tiện tàu, bến khách ngang sông trên tuyến sông Thái Bình, sông Đuống, sông Cầu.

Tuy nhiên một thực tế hiện nay là tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến. Tình trạng vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không đúng quy cách, uống rượu bia, đi ngược chiều, xe chở khách quá trọng tải, quá tốc độ. Trước nhiều cổng trường, ai cũng có thể bắt gặp cảnh những học sinh không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh đưa, đón con em đi học cũng không đội mũ hoặc mang theo mũ cho con, thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ tính mạng của chính con em mình. Vì vậy đi đôi với đẩy mạnh tuyên truyền thì trong tháng 9 việc kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trật tự  ATGT cũng được tăng cường thực hiện thường xuyên. Các lực lượng chức năng của như CSGT, Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông, đã ra quân sắp xếp lại trật tự hành lang ATGT, tổ chức tuần tra, kiểm tra lập biên bản hơn 2.445 trường hợp vi phạm, thu nộp Kho bạc Nhà nước trên 2,33 tỷ đồng, tước 563 GPLX. Trên tuyến đường sông kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính 73 trường hợp, ra quyết định xử phạt, thu nộp Kho bạc Nhà nước 85.050.000 đồng. Trên tuyến đường sắt lập biên bản xử lý vi phạm đối với 05 trường hợp xe môtô vi phạm (không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu khi đi qua đường ngang).  

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, tình hình trật tự ATGT trong tỉnh vẫn còn nhiều phức tạp; TNGT tuy giảm nhưng vẫn ở mức thấp, chưa bền vững; công tác xử lý vi phạm của một số địa phương chưa kiên quyết dẫn tới hiện tượng các hộ dân tái lấn chiếm hành lang ATGT xảy ra ở nhiều nơi; xe tự chế tham gia giao thông vẫn diễn ra phổ biến tại các tuyến đường nông thôn… Những tồn tại trên cần được nhanh chóng khắc phục trong những tháng cuối năm. Giải pháp hàng đầu vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với xử lý nghiêm các lỗi vi phạm để tăng cường tính răn đe, giáo dục, tạo sự chuyển biến nhận thức theo chiều sâu, phát huy được vai trò của từng cá nhân và gia đình trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giao thông.

Trương Hằng
Nguồn: Văn phòng Ban ATGT tỉnh

Thời tiết ngày 26/05/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6067

Đã truy cập : 43676748