Tổ chức bộ máy Tổ chức bộ máy

Chuyên mục Chuyên mục

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Nhìn lại tháng cao điểm An toàn giao thông

12/10/2017 16:14 Số lượt xem: 739
      Tháng An toàn giao thông (ATGT) năm nay với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên”  đã kết thúc với kết quả giảm cả ba tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông…Trong tháng 9 xảy ra 07 vụ TNGT, làm chết 05 người, làm bị thương 03 người. So sánh với cùng kỳ năm 2016, giảm 02 vụ, giảm 02 người chết, giảm 02 người bị thương.

Báo cáo viên Văn phòng Ban ATGT tỉnh tuyên truyền Luật giao thông đường bộ

tại trường Trung học cơ sở Lạc Vệ, thành phố Bắc Ninh ngày 26/9/2017

Theo thông lệ, tháng 9 hằng năm được chọn là Tháng ATGT và chủ đề trọng tâm năm nay là “Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên” nhằm tạo thói quen cư xử có văn hóa, đúng pháp luật và ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT. Tháng ATGT năm nay được Ban ATGT tỉnh ban hành kế hoạch triển khai sớm và ra quân bằng nhiều hình thức có hiệu quả tuyên truyền, giáo dục cao. Việc phát động và triển khai xây dựng văn hóa giao trong thanh thiếu niên, thông qua Tháng ATGT đã có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, từng bước đi vào nền nếp, bảo đảm trật tự ATGT trên nhiều mặt. Văn hóa là khái niệm không thể định lượng, phải tuyên truyền vận động theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, nhưng cũng không thể tuyên truyền bằng những khẩu hiệu chung chung, trừu tượng. Trong tháng 9  Ban ATGT tỉnh đã in ấn và cấp phát cho địa phương băng rôn với các khẩu hiệu tuyên truyền “Lòng đường dành cho phương tiện, vỉa hè dành cho người đi bộ”, “Dừng lại quan sát trước khi qua đường”, “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện”, “Không lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt”… Kết quả khảo sát của Ban ATGT tỉnh tại một số địa phương, việc tuyên truyền qua khẩu hiệu cụ thể như trên được thực hiện khá tốt.

Lực lượng Thanh tra sở Giao thông vận tải đang giải tỏa hành lang ATGT

trên quốc lộ 18 thuộc địa bàn huyện Yên Phong

Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến. Tình trạng vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không đúng quy cách, uống rượu bia, đi ngược chiều, xe chở khách quá số lượng quy định, quá tốc độ và tranh giành khách,… là những hình ảnh không đẹp mắt lại dần trở nên “quen mắt”, khiến người tham gia giao thông coi đó như “chuyện thường ngày”. Trước nhiều cổng trường, ai cũng có thể bắt gặp cảnh những học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy đến trường, không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh đưa, đón con em đi học cũng không đội mũ hoặc mang theo mũ cho con, thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ tính mạng của chính con em mình. Những trường hợp thanh niên, thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ thường hay được CSGT châm chước, bỏ qua, khiến các em dễ “nhờn” luật. Cần phải nghiêm khắc xử phạt các lỗi vi phạm để sau này chính thế hệ các em là những người gìn giữ nếp sống văn hóa trong giao thông. Vì vậy đi đôi với đẩy mạnh tuyên truyền thì trong tháng 9 việc kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trật tự  ATGT cũng được tăng cường thực hiện thường xuyên. Các lực lượng chức năng của như CSGT, Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông, đã ra quân sắp xếp lại trật tự hành lang ATGT, tổ chức tuần tra, kiểm tra lập biên bản hơn 2.834 trường hợp vi phạm, thu nộp Kho bạc Nhà nước 1.789.386.000 đồng, tạm giữ 245 phương tiện các loại, tước 78 GPLX. Các địa phương giải tỏa 428 trường hợp làm mái che, mái vảy, để vật liệu xây dựng lấn chiếm hành lang ATGT; Tổ chức ký cam kết với 1354 hộ không vi phạm hành lang ATGT; kẻ vạch sơn 06km; Thu giữ 287 biển quảng cáo, 32 băng rôn; 318 bàn ghế và các loại khác, phát quang 506 cây xanh, 1650m hàng rào; Lập biên bản vi phạm 215 trường hợp; Nhắc nhở các hộ bán hàng vi phạm quy định 1.346 trường hợp.

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, tình hình trật tự ATGT trong tỉnh vẫn còn nhiều phức tạp; TNGT tuy giảm nhưng vẫn ở mức thấp, chưa bền vững; công tác xử lý vi phạm của một số địa phương chưa kiên quyết dẫn tới hiện tượng các hộ dân tái lấn chiếm hành lang ATGT xảy ra ở nhiều nơi; xe tự chế tham gia giao thông vẫn diễn ra phổ biến tại các tuyến đường nông thôn… Những tồn tại trên cần được nhanh chóng khắc phục trong những tháng cuối năm. Giải pháp hàng đầu vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với xử lý nghiêm các lỗi vi phạm để tăng cường tính răn đe, giáo dục, tạo sự chuyển biến nhận thức theo chiều sâu, phát huy được vai trò của từng cá nhân và gia đình trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giao thông./.

Trương Hằng
Nguồn: Ban ATGT tỉnh

Thời tiết ngày 23/09/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2032

Đã truy cập : 42980554