Tổ chức bộ máy Tổ chức bộ máy

Chuyên mục Chuyên mục

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Những điều cần biết về Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới

23/04/2018 07:52 Số lượt xem: 456

Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là kiểm định) là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.

Ảnh đăng kiểm viên đang thực hiện kiểm định xe ô tô

Việc thực hiện kiểm định do các đơn vị đăng kiểm có đủ điều kiện theo quy định và được cấp Giấy chứng nhận hoạt động kiểm xe cơ giới.

Hiện nay, mỗi tỉnh thành phố đều có 1 hoặc nhiều đơn vị đăng kiểm xe cơ giới. Việc kiểm định xe do các Đăng kiểm viên thực hiện kiểm tra qua 5 công đoạn với 105 hạng mục để đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn , quy định xem xe có đạt tiêu chuẩn hay không? có những hư hỏng, khiếm khuyết nào cần phải sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

Các khiếm khuyết, hư hỏng của xe cơ giới trong kiểm định được phân thành 3 mức như sau:

1. Khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (MINOR DEFECTS – MiD) là hư hỏng không gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi xe cơ giới tham gia giao thông. Xe cơ giới vẫn được cấp Giấy chứng nhận kiểm định.

2. Khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MAJOR DEFECTS – MaD) là hư hỏng có thể gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi xe cơ giới tham gia giao thông. Xe cơ giới không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, phải sửa chữa các hư hỏng để kiểm định lại.

3. Khiếm khuyết, hư hỏng nguy hiểm (DANGEROUS DEFECTS – DD) là hư hỏng gây nguy hiểm trực tiếp và tức thời khi xe cơ giới tham gia giao thông. Xe cơ giới không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, không được tham gia giao thông và phải sửa chữa các hư hỏng để kiểm định lại.

Việc kiểm định xe cũng không quá khó khăn, nếu trong quá trình sử dụng, lái, chủ xe thực hiện tốt việc bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và định kỳ. Kiểm định xe ô tô là việc làm cần thiết và bắt buộc. Đừng sợ tốn chút ít phí hay mất thời gian mà bỏ qua việc kiểm định xe để rồi có thể gây nguy hại cho người tham gia giao thông hoặc bị xử phạt.

Mức phạt đối với xe không thực kiểm định là bao nhiêu?

Điều 19. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ảnh sơ đồ quy trình kiểm định xe cơ giới tại đơn vị kiểm định 9902S

Lái hoặc chủ xe nộp hồ sơ kiểm định cho Nhân viên nghiệp vụ (NVNV); Nhân viên nghiệp vụ kiểm tra, nếu đầy và hợp lệ thì tiến hành lập phiếu theo dõi hồ sơ, thu giá dịch vụ kiểm định; Hồ sơ kiểm định và phương tiện được giao cho Đăng kiểm viên (ĐKV) để tiến hành kiểm định phương tiện qua 5 công đoạn (CĐ) kiểm tra gồm: CĐ 1- Kiểm tra nhận dạng; CĐ 2- Kiểm tra phần trên; CĐ 3- Kiểm tra Phanh, trượt ngang; CĐ 4- Kiểm tra môi trường; CĐ 5- Kiểm tra gầm, đèn chiếu sáng. Nếu phương tiện kiểm tra đạt yêu thì phương tiện được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và dán tem kiểm định; Trường hợp phương tiện có khiếm khuyết, hư hỏng thì phải đi sửa chữa để kiểm định lại./.

Biện Anh Tuấn
Nguồn: TT Đăng kiểm Bắc Ninh

Thời tiết ngày 24/03/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3394

Đã truy cập : 43101934