Tổ chức bộ máy Tổ chức bộ máy

Chuyên mục Chuyên mục

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Tăng cường ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona (nCoV) gây ra trong lĩnh vực hoạt động vận tải, an toàn giao thông

06/02/2020 16:51 Số lượt xem: 99

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn và hạn chế tối đa sự phát tán và xâm nhiễm của vi rút Corona . Sở GTVT Bắc Ninh đã có văn bản yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở; các đơn vị vận tải, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với công tác quản lý Nhà nước:

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện việc đăng ký để được cung cấp các tài liệu tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh như Tờ rơi, Pano, áp phích để phân phát đến các đơn vị vận tải, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền cho người dân và hành khách tại khu vực bến xe và trên các các phương tiện vận tải;

Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến bệnh dịch, kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Sở có thể tạm dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách có điểm đi, điểm đến là các khu vực có cảnh báo đặc biệt về tình hình lây nhiễm của bệnh dịch.

Chỉ đạo các đơn vị vận tải nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trong công tác phòng, chống dịch dịch bệnh theo chỉ dẫn của cơ quan y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, ăn thực phẩm chin, không khạc nhổ bừa bãi…; nghiêm cấm vận chuyển các loài động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép, chưa kiểm dịch trên các phương tiện vận tải.

Khuyến khích các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh thực hiện việc phát khẩu trang y tế miễn phí cho hành khách tại khu vực bến và hành khách đi trên xe.

Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phòng chống dịch của ngành Y tế, Công an, Thú y, Hải quan và Quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại khu vực bến xe khách và trên các phương tiện vận tải hành khách để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển các loài động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép, chưa có kiểm dịch trên các phương tiện vận tải và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

2. Đối với các bến xe khách trên địa bàn tỉnh

Thực hiện việc tuyên truyền cho người dân và hành khách, đội ngũ lái, phụ  xe  về các biện pháp phòng, chống dịch, tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bằng các hình thức phù hợp như treo Pano, áp phích, phát tờ rơi tại khu vực bến xe.

Ban quản lý các Bến xe khách Bắc Ninh, Bến xe Quế Võ thực hiện nghiêm việc kiểm tra phương tiện và người lái, nhân viên phục vụ trên xe khi tham gia vận tải hành khách theo quy định. Ngoài ra, cần chú ý đến việc kiểm tra khoang chở hành lý của phương tiện nhằm phát hiện các phương tiện vận chuyển động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép, chưa được kiểm dịch, kịp thời báo cho cơ quan chức năng để xác minh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài bến luôn sạch sẽ; khử trùng khu vực trong và ngoài bến xe.

Chủ động nhận định tình hình để không cho xe xuất bến hoặc tiếp nhận những phương tiện có nghi ngờ có mang theo mầm bệnh ra vào bến; sử dụng biện pháp cách ly phương tiện, hành khách có nghi ngờ nhiễm vi rút Corona. Kịp thời thông báo ngay cho lực lượng y tế để có biện pháp ứng phó hiệu quả.

3. Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hành khách:

Quán triệt cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế; không nhận vận chuyển các loài động vật hoang dã, gia súc, gia cấp trái phép, chưa có kiểm dịch; chủ động phát hiện những hành khách có dấu hiệu nghi ngờ như: sốt, ho… để kịp thời có biện pháp cách ly, quản lý và thông báo ngay cho lực lượng y tế để có biện pháp ứng phó hiệu quả.

Thực hiện nghiêm công tác tuyên truyền về phòng, chống bênh dịch trên phương tiện vận tải bằng các hình thức phù hợp như treo băng rôn, áp phích, phát tờ rơi cho hành khách…

Thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và vệ sinh trong các phương tiện vận tải theo quy định.

Bạch Minh Cường
Nguồn: Phòng An toàn giao thông

Thời tiết ngày 13/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3590

Đã truy cập : 43712442