Tổ chức bộ máy Tổ chức bộ máy

Chuyên mục Chuyên mục

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Thực hiện thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng

12/06/2018 16:53 Số lượt xem: 364

Ngày 27/3/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg về thu phí sử dụng đường bộ tự động điện tử quy định gắn thẻ đầu cuối cho phương tiện để thu phí sử dụng đường bộ điện tử không dừng.

Xe ô tô được dán thẻ thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng VETC

Theo Quyết định, phương tiện giao thông đường bộ thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ phải được gắn thẻ đầu cuối. Việc gắn thẻ đầu cuối thu phí sử dụng đường bộ điện tử phải được thực hiện tại cơ quan đăng kiểm xe cơ giới hoặc đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền.

Nhà cung cấp dịch vụ thu phí mở tài khoản trả trước cho chủ phương tiện ngay lần đầu gắn thẻ đầu cuối trên hệ thống thu phí sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng. Mỗi phương tiện chỉ được dùng một tài khoản, nhưng mỗi tài khoản có thể sử dụng để chi trả cho nhiều phương tiện.

Phí sử dụng đường bộ của chủ phương tiện được tiếp nhận khi lưu hành qua các trạm thu phí sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng.

Phương tiện giao thông sử dụng thẻ đầu cuối thu phí sử dụng đường bộ trên toàn quốc được hệ thống nhận dạng và cho phép lưu hành.

Trường hợp phương tiện thuộc đối tượng được miễn thu phí sử dụng đường bộ, khi lưu thông qua trạm sẽ bị trừ tiền vào tài khoản trả trước sẽ được hoàn trả lại tiền vào tài khoản trả trước trong vòng 15 ngày. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15/5/2017.

Thu phí tự động (ETC) nhằm xóa bỏ việc phải dừng lại trả tiền mặt khi qua các trạm thu phí như cách thu phí thủ công (MTC). Hệ thống ETC sẽ xác định được phương tiện đi qua các trạm thu phí và tự động trừ tiền đúng với mức phí theo quy định của trạm mà phương tiện không phải dừng.

Thu phí tự động đường bộ VETC được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới. Thông qua thẻ định danh VETC dán trên phương tiện, dịch vụ VETC giúp phương tiện lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán, giữ được tốc độ lưu thông ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Các chủ xe sau khi khai thông tin phương tiện, lập tài khoản giao thông sẽ được dán một thẻ định danh Thẻ E-Tag được thiết kế nhỏ gọn, dán trên kính xe hoặc đèn xe. Chủ xe nạp tiền qua tài khoản giao thông, phương tiện sẽ được trừ phí tự động khi qua các trạm mà không phải dừng xe mua vé. Số phí được báo về điện thoại của chủ xe. Chủ xe có thể tra cứu và quản lý việc trả phí trên trang web (https://vetc.com.vn/) của đơn vị cung cấp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam và Sở GTVT Bắc Ninh, Trung tâm đăng kiểm phương tiện GTVT Bắc Ninh đã phối hợp với Công ty TNHH thu phí tự động VETC triển khai dán thẻ miễn phí từ năm 2016 và hiện nay Công ty VETC cũng đã cử nhân viên của Công ty phối họp với Trung tâm tổ chức dản thẻ miễn phí tại 02 cơ sở. Để mở tài khoản VETC và dán thẻ E-Tag chủ phương tiện cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

- Đối với xe đăng ký tên cá nhân:

+ Giấy CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;

+ Giấy Chứng nhận ATKT và BVMT xe cơ giới;

+ Giấy Chứng nhận Đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

- Đối với xe đăng ký tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp:

+ Văn bản đề nghị mở tài khoản VETC (đối với cơ quan, tổ chức) hoặc Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp);

+ Danh sách xe đề nghị dán thẻ e-Tag (đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhiều phương tiện, yêu cầu bản gốc có xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp);

+ Giấy Chứng nhận ATKT và BVMT xe cơ giới;

+ Giấy Chứng nhận Đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

Điện thoại hỗ trợ tư vấn khách hàng: Cơ sở tại TP Bắc Ninh 0222 3820857; Cơ sở TX Từ Sơn 0222 3759286./.

Nguyễn Đức Trăng
Nguồn: Trung tâm đăng kiểm Bắc Ninh

Thời tiết ngày 24/03/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5233

Đã truy cập : 43101902