Đồng chí Vũ Minh Hiếu: Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn Kim Thao xã Lâm Thao

09/11/2020 10:32 Số lượt xem: 197

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2020). Sáng 08/11, khu dân cư thôn Kim Thao, xã Lâm Thao tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Đây là khu dân cư ở huyện Lương Tài tổ chức ngày hội đại đoàn kết điểm của tỉnh.

Dự ngày hội có Đồng chí Vũ Minh Hiếu: Ủy viên BTV Tỉnh ủy Bắc Ninh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Tài, các đồng chí lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh. Dự ngày hội ở huyện có đồng chí Nguyễn Đình Văn, Phó Bí thư TT Huyện ủy, các đồng chí Thường vụ huyện ủy; lãnh đạo một số ban, ngành của huyện, lãnh đạo xã Lâm Thao và đông đảo cán bộ, nhân dân khu dân cư thôn Kim Thao.

(Đ/c Vũ Minh Hiếu: Ủy viên BTV Tỉnh ủy Bắc Ninh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Tài phát biểu tại ngày hội)

Kim Thao là một làng quê giàu truyền thống cách mạng, trong cuộc kháng chiến chống gặc ngoại sâm các tầng lớp nhân dân một lòng theo Đảng, anh dũng chống gặc kiên cường. Nhiều năm trở lại đây, Ban công tác mặt trận thôn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đoàn thể thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là thực hiện vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, Ban công tác mặt trận thôn làm tốt công tác vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới bằng việc vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh. Ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể đã tín chấp vay vốn ngân hàng và quỹ của các chi hội 4,5 tỷ đồng để phát triển kinh tế, 100% số hộ được vay vốn đã đầu tư, sử dụng đúng mục đích, sản xuất kinh doanh có lãi và trả nợ đúng hạn, gần 30 cơ sở sản xuất may mặc, đồ mộc, cơ khí trong thôn hoạt động tốt, thu hút hàng trăm lao động tại địa phương, đảm bảo thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng trên tháng, điền hình như công ty may Văn Vũ, xưởng mộc của ông Vũ Huy Cường, trần Hữu Thăng,, xưởng cơ khí của ông Phạm Đình Phượng…. Trong sản xuất nông nghiệp thôn mạnh dạn đưa các ứng dụng kho học vào sản xuất, đưa các giống cây trồng và vật nuôi có năng xuất chất lượng cao, thay thế giống cũ, nên thu nhập bình quân sản lượng lúa thu hoạch đạt 250kg/sào. Hiện nay thôn có 100% các hộ có nhà kiên cố, 70% hộ giàu và khá, thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, nhân dân trong thôn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đáng lưu ý đến nay 100% đường làng được bê tông hóa đến tận ngõ, xóm, thôn xây dựng nhà văn hóa khang trang, hệ thống giao thông nội đồng được đầu tư thuận tiện cho nhân dân sản xuất, các thiết chế văn hóa đã được đầu quan tâm đầu tư như Nhà văn hóa, sân chơi thể thao, khu di tích lịch sử văn hóa đình, chùa làng. Mặt khác, Ban công tác mặt trận thôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng Làng văn hóa, Gia đình văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú; chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình. Nổi bật là thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia, lễ hội và mừng thọ theo Nghị quyết 191 của HĐND tỉnh; trong năm 2020 việc cưới được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, việc tang loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu, tỷ lệ người qua đời được đưa đi hỏa táng của thôn đạt hơn 75%, thôn có 480/504 hộ được công nhận GĐVH bằng 95,2% và phấn đấu giữ vững Làng văn hóa nhiều năm liên tục. Bên cạnh đó, Ban công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng môi trường cảnh quan sạch đẹp bằng việc nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong gia đình, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng, trồng cây xanh; Hội phụ nữ đã trồng được nhiều mét đường hoa, đến nay thôn có 100% các hộ gia đình được sử dụng nước sạch, hơn 99% hộ gia đình có nhà vệ sinh tự hoại. Ban công tác mặt trận thôn còn vận động nhân dân thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tham gia tương trợ giúp đỡ nhau trong cộng đồng.

Phương hướng thực hiện vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thôn Kim Thao phấn đấu có trên 98% gia đình đạt GĐVH, thôn đạt danh hiệu LVH năm 2021, vận động nhân dân điện táng, hỏa táng đạt trên 75%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,2%. Tổ chức thực hiện tốt phong trào phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường; thực hiện có hiệu quả nội dung dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra theo pháp lệnh dân chủ ở cơ sở.

Phát biểu tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân Kim Thao đồng chí Vũ Minh Hiếu: Ủy viên BTV Tỉnh ủy Bắc Ninh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Tài đánh giá cao những kết quả thôn Kim Thao đạt được. Để phong trào đại đoàn kết toàn dân tiếp tục lan tỏa trong cuộc sống của người dân, Đồng chí mong muốn: Thôn Kim Thao nói riêng cũng như xã Lâm Thao nói chung tiếp tục quan tâm đầu tư và giữ vững tiêu chí xã điểm nông thôn mới. Cần tiếp tục củng cố hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần chú trọng đến công tác nâng cao năng lực cán bộ, qua đó phát huy hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng quê hương Lương Tài ngày một phát triển.

Nhân dịp này thôn Kim Thao đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì những kết quả nổi bật trong thực hiện vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới; nhiều hộ nghèo, cận nghèo cũng đã được đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện, xã tặng quà.

XT-Phòng VH&TT