Phú Lương tổ chức đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

02/10/2020 09:09 Số lượt xem: 312
Vừa qua UBND xã Phú Lương trọng thể tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

         Dự lễ đón nhận ở huyện có các đồng chí Vũ Minh Hiếu: Ủyviên BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Tuấn Hồng, Tỉnh ủy viên,Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong ban thường vụ huyện Ủy, thường trực HĐND, thường trực UBND; các ban, ngành chuyên môn của huyện.

          Đại biểu xã Phú Lương có các đồng chí thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể, các thôn trong toàn xã, con em công tác gần xa và đại diện các gia đình tiêu biểu đã đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã đã về dự.

         Phú Lương nằm ở phía Nam và Tây Nam huyện Lương Tài, cách trung tâm huyện khoảng 2 km. Diện tích tự nhiên tòa xã là 520,83 ha, dân số 3.883 nhân khẩu. Là một xã thuần nông, phát triển kinh tế chủ yếu từ trồng cây hoa mầu và cấy lúa. Thực hiện chủ trưởng của Đảng và Chính phủ, sự chỉ đạo của tỉnh và huyện về công tác xây dựng nông thôn mới, trong điều kiện xã Phú Lương còn nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách của xã chủ yếu là do nguồn cân đối ngân sách của cấp trên. Căn cứ vào các văn bản quy định củavề xây dựng NTM của các cấp các ngành, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, UBND xã ra Quyết định thành lập BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã gồm 21 đ/c, do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, BCĐ đã xây dựng Kế hoạch, phân công nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách cụ thể cho từng thành viên, trong quá trình triển khai thực hiện, công tác điều tra, rà soát, tập hợp số liệu tình hình kinh tế- xã hội, hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật được thực hiện để làm cơ sở cho việc lập quy hoạch, công tác tuyên truyền, lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác xây dựng nông thôn mới, tập huấn những kiến thức cơ bản về xây dựng nông thôn mới, được coi trọng và đặt lên hàng đầu, để từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự ủng hộ, sự đóng góp tiền và ngày công của nhân dân, để xây dựng các công trình, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với đặc thù Phú Lương là một xã thuần nông, nên công tác chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập của nhân dân được coi trọng, đặc biệt là thực hiện đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để nâng cao thu nhập, UBND xã chỉ đạo quy hoạch theo vùng sản xuất, giữ vững một số vùng cấy lúa, đưa giống mới tăng năng xuất để bảo đảm an ninh lương thực, thực hiện Nghị quyết số 03 ngày 03/10/2017 của Huyện ủy và kế hoạch số 53 của UBND huyện, về đầu tư hỗ trợ nông nghiệp trên địa bàn huyện, xã đã quy hoạch chuyển đổi một số vùng cấy lúa không hiệu quả, nâng mặt bằng, đưa các giống cây có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Từ việc chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, đầu tư mở rộng các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giá trị kinh tế từ cây mầu đã làm cho thu nhập bình quân của nhân dân tăng, ( trên 40 triệu đồng /người/ năm) góp phần xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm, năm 2019 theo tiêu chí nông thôn mới tỷ lệ hộ nghèo của xã còn dưới 2%. Từ việc đầu tư hỗ trợ nguồn vốn của tỉnh, của huyện, UBND xã đã chỉ đạo khẩn trương thi công và hoàn thiện các công trình phục vụ cho công tác dân sinh – văn hóa xã hội.

Về công tác văn hóa xã hội, , phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa đạt kết quả tốt năm 2019 toàn xã có 90,2%; gia đình đạt gia đình văn hóa 5/5 thôn đăng ký thì cả 5 thôn đều đạt làng văn hóa. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia lễ hội theo Chỉ thị 27/CT-TW của Bộ Chính trị, 191 của HĐND tỉnh, các đám cưới đều chấp hành đúng luật hôn nhân và gia đình, tỷ lê người chết được hỏa táng đạt 40% , các đám tang chỉ tổ chức ăn gọn nhẹ và chỉ dùng thịt lợn để chế biến. Việc đoàn kết tương trợ trong cộng đồng phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, “tương thân tương ái” UBND xã làm tốt công tác chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công, tổ chức khám bệnh cấp thuốc cho đối tượng người có công và các cụ NTC từ 80 tuổi trở lên, có trên 300 người được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, các gia đình người có công, hộ nghèo được hỗ trợ xây mới và sủa chữa nhà ở, trong quá trình các hộ tổ chức xây dựng, các đoàn thể hội CCB, ND, PN, ĐTN đều có hỗ trợ ngày công tham gia. Việc xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp được tuyên truyền thường xuyên, các thôn đều có tổ môi trường hoạt động đều vào thứ bẩy hàng tuần, UBND xã đầu tư kinh phí để gom rác gọn ở các bãi.

 Bên cạnh đó tình hình chính trị, an ninh trật tự xã hội luôn ổn định, được các đồng chí lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo sát sao, diện mạo nông thôn Phú Lương thay đổi to lớn, những con đường làng được bê tông hóa, môi trường xanh, sạch, đẹp, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được đạt chuẩn, đặc biệt là khu vực trung tâm của xã, đường giao thông được mở rộng và dải áp – phan, các công trình xây dựng khang trang to đẹp, nhân dân hết sức vui mừng phấn khởi, trong quá trình lấy phiếu đóng góp ý kiến của toàn thể nhân dân đã có trên 98 % người dân trong xã hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân xã Phú Lương hết sức vui mừng, phấn khởi được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định công nhận xã Phú Lương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

        Tại buổi lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng:

        Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Lê Tuấn Hồng, Phó Bí thư huyện Ủy - Chủ tịch UBND huyện chúc mừng kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Lương đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM, đề nghị địa phương tiếp tục giữ vững các tiêu chí, và phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

XT. Phòng VH&TT huyện