Thuận Thành đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu

23/09/2020 15:54 Số lượt xem: 108

Tết Trung thu đã đến gần,  đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là những loại thực phẩm bánh kẹo. Đồng thời cũng là dịp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng việc sản xuất, nhập khẩu hàng hóa để phục vụ thị trường. Để bảo đảm cho người dân sử dụng thực phẩm, hàng hóa một cách lành mạnh, an toàn,  các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn  huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm làm tốt công tác VSATTP, phòng chống ngộ độc trước, trong và sau dịp Tết trung thu.

Những ngày qua, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại những cơ kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm gia dụng, bánh trung thu, các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn huyện. Tại buổi kiểm tra, bên cạnh việc kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, đoàn còn tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các chủ cơ sở trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức đến từng chủ cơ sở trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đánh giá của Ban kiểm tra liên ngành huyện, thì về cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đều có giấy phép đăng ký kinh doanh, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên tại một số cơ sở kinh doanh  vẫn tồn tại một số lỗi nhỏ như: một số mặt hàng hết hạn sử dụng chưa được bỏ riêng, chưa niêm yết giá, các hóa đơn, chứng từ nhập hàng hóa vẫn còn chưa đầy đủ…. Song Liễu là một xã nằm xa trung tâm huyện, trên địa bàn chỉ có 3 cơ sở lớn kinh doanh hàng hóa bánh kẹo, bánh trung thu, thực phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống vì vậy lượng người dân mua hàng tương đối lớn vì vậy việc đảm bảo VS ATTP luôn được xã và người kinh doanh quan tâm thực hiện.   Huyện Thuận Thành hiện có hàng  nghìn cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân. Để đảm bảo cho các cơ sở này thực hiện tốt các quy định về VSATTP, đặc biệt là trong dịp Tết trung thu, tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm, Thuận Thành đã tăng cường nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở này. Theo đó từ ngày 21/9 đến hết ngày 1/10 ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện phối hợp với các xã, thị trấn, tiến hành kiểm tra toàn bộ các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo, bánh trung thu, sản phẩm phục vụ nhu cầu hàng ngày cho nhân dân…

Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng sẽ góp phần hạn chế đáng kể những vi phạm về ATTP, giúp người dân thuận lợi trong việc tiêu dùng dịp Tết trung thu cũng như dịp tết nguyên đán hay lễ hội đầu năm sắp tới. Tuy nhiên, mỗi người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức cơ bản về ATTP, để từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Quốc Hoàn