Đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) tỉnh Bắc Ninh được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV

28/08/2020 06:57 Số lượt xem: 99

Huyện Quế Võ là một trong những địa phương có nhiều lợi thế về đất đai, hạ tầng giao thông và vị trí địa kinh tế thuận lợi kết nối giữa đô thị Chí Linh, tỉnh Hải Dương với TP Bắc Ninh và huyện Tiên Du. Với lợi thế về giao thông liên kết vùng, huyện Quế Võ đang là địa bàn trọng điểm thu hút mạnh mẽ đầu tư công nghệp của tỉnh Bắc Ninh. Hiện nay trên địa bàn huyện có 4 khu công nghiệp lớn là Quế Võ 1, Quế Võ 2, Quế Võ 3, An Việt – Quế Võ 6 và 01 cụm công nghiệp Châu Long – Đức Long. Tổng diện tích đất công nghiệp hơn 1.500 ha với tổng số lao động trên 50.000 người là thế mạnh để Quế Võ hướng tới phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao như ngành điện tử, viễn thông, cơ điện tử, hóa dược, gắn với sự phát triển công nghiệp của vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và các hành lang kinh tế phía Bắc.

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Ảnh: Một góc đô thị Phố Mới ngày nay.

Đô thị Phố Mới mở rộng có diện tích tự nhiên 13.145,4 ha, bao gồm 18 đơn vị hành chính với 01 thị trấn và 17 xã (toàn huyện Quế Võ trừ 3 xã Yên Giả, Chi Lăng, Hán Quảng), quy mô dân số năm 2019 là 189.736 người.

Trong những năm qua thực hiện chủ trương xây dựng đô thị Phố Mới mở rộng trở thành đô thị loại IV vào năm 2020 và lên thị xã vào năm 2022, tiến tới trở thành quận thuộc đô thị lõi TP Bắc Ninh trong tương lai, Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói chung và huyện Quế Võ nói riêng  đã tập trung xây dựng đô thị theo quy hoạch vì vậy hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện. Hầu hết các tuyến đường trục thị trấn đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp; hệ thống cấp điện sinh hoạt đã hoàn thành; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như bưu chính viễn thông, phát thanh truyền hình phát triển mạnh. Hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, trạm xá, trụ sở các cơ quan huyện, thị trấn được đầu tư đồng bộ. Đến nay đô thị Phố Mới mở rộng đã khẳng định được vị thế một đô thị công nghiệp – dịch vụ thương mại loại IV, với không gian đô thị được mở rộng khang trang, hiện đại, chất lượng cuộc sống người dân đô thị được nâng cao rõ rệt. Thực tế đó phần nào được phản ánh qua tổng thu ngân sách của đô thị Quế Võ không ngừng tăng lên, năm 2019 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đô thị Phố Mới mở rộng đạt 1.734.142 triệu đồng, tăng 23,52% so với năm 2017. Đặc biệt, Quế Võ là điểm sáng về công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, tỷ lệ hộ nghèo rà soát trong năm 2019 ở mức thấp 1,70%.

Đối chiếu theo 59 tiêu chuẩn của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, thì đô thị Phố Mới mở rộng đã đủ tiêu chí đô thị loại IV, trong đó có nhiều tiêu chuẩn vượt xa tiêu chuẩn tối đa như: tốc độ tăng trưởng kinh tế 3 năm gần nhất, cân đối thu chi ngân sách, tổng dân số đô thị, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị, diện tích đất giao thông, tỷ lệ vận tải hành khách và nhiều tiêu chí về cơ sở hạ tầng…Theo đó, ngày 31/7/2020, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 1006/QĐ-BXD về việc công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại IV./.

P.ĐTG

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 15163

Đã truy cập : 43879845