Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021-2025

31/08/2020 07:41 Số lượt xem: 63

Sáng ngày 26/8/2020, Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021-2025 với các tỉnh, thành khu vực miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Thứ trưởng Trần Quốc Phương, đại diện Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Dự tại điểm cầu Bắc Ninh là đồng chí Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh

(ảnh nguồn: phóng viên Dương Hoàn – Báo Bắc Ninh)

Hội nghị được nghe Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ đạo, quán triệt các nội dung cần tập trung thảo luận nhằm đưa ra các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp căn cơ, hiệu quả, toàn diện, “trúng và đúng” trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Đồng thời nhấn mạnh đến một số lưu ý khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và năm 2021 phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công theo vùng để các địa phương nắm được tình hình chung, chia sẻ thông tin, nâng cao sự phối hợp giữa các địa phương, đẩy mạnh kết nối. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các địa phương, cùng nhau tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thống nhất các giải pháp xây dựng và triển khai Kế hoạch. Tạo sự chủ động cho các địa phương, nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu của các cấp, các ngành, chia sẻ trong công tác điều hành, xây dựng và triển khai kế hoạch trong giai đoạn tới, đảm bảo tập trung, hiệu quả, tiết kiệm.

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trình bày Báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2021, giai đoạn 2021-2025 của vùng Trung du và miền núi phía Bắc và vùng Đồng bằng sông Hồng. Đối với vùng Đồng bằng sông Hồng, trong giai đoạn 2016-2020, Vùng có tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đầu các vùng trong cả nước (9,6%).

Tại Bắc Ninh, mục tiêu giai đoạn 2021-2025 phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân là 7-8%, cơ cấu kinh tế đến năm 2025: tỷ trọng công nghiệp và xây dựng là 74,5%; dịch vụ 23,9%; nông, lâm, thủy sản còn 1,6% ; Thu nhập bình quân đầu người đạt 136 triệu đồng. Tỷ lệ đô thị hóa đạt hơn 55%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%. Có ít nhất 2 huyện và 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 50% số xã đạt chuẩn về nông thôn mới nâng cao; không còn hộ nghèo trên địa bàn… Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu tổng sản phẩm kinh tế (GRDP) tăng 7% so với năm 2020, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 68.300 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 28.431,5 tỷ đồng, tỷ lệ đô thị hóa đạt 38%, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế là 93,5%, 100% các khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường… Dự kiến, kế hoạch đầu tư công năm 2021 từ nguồn chi ngân sách địa phương là 6.567 tỷ đồng; nguồn vốn bổ sung từ Trung ương là 415 tỷ đồng để thanh toán khối lượng hoàn thành và khởi công mới một số dự án.

Tham gia thảo luận tại các điểm cầu, đại diện các địa phương tập trung đánh giá về các kết quả đạt được, các khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, từ đó đưa ra các kiến nghị, đề xuất trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải bày tỏ thống nhất cao với ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu trình Trung ương cho phép tỉnh Bắc Ninh phát hành trái phiếu chính quyền địa phương 1020 tỷ để đầu tư xây dựng một số công trình; hỗ trợ ngân sách trung ương cho các dự án còn thiếu; sớm triển khai thực hiện đường vành đai 4 qua tỉnh Bắc Ninh, đường sắt Yên Viên - Hạ Long… nhằm kết nối liên kết vùng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

P.THQH