Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Đại Bi, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình.

12/09/2019 08:51 Số lượt xem: 197

Trong tháng 8, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh đã tiến hành thẩm định và đang trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Đại Bi, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Đại Bi còn có tên là chùa Tổ hay chùa Tẩy tọa lạc trên bãi bồi cách bờ nam sông Đuống khoảng gần 1km, nay thuộc thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài chức năng thờ Phật, đây còn là nơi lưu niệm sâu sắc về Trúc Lâm đệ tam tổ Huyền Quang, một nhà sư và cũng là một nhà thơ lớn thời Trần, người đã cùng với vua Trần Nhân Tôn, thiền sư Pháp Loa sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm - một thiền phái Phật giáo mang đậm sắc thái Việt Nam. Trong chùa còn bảo lưu được nhiều tài liệu cổ vật có giá trị như: chuông đồng, đại tự, câu đối… Hệ thống tượng phật trong đó tiêu biểu là tượng Thiền Sư Huyền Quang và hai vị của thiền phái Trúc Lâm, hệ thống bia đá trong đó đặc biệt quý giá là tấm bia dựng đặt trước nhà tổ, nơi mộ tháp của thiền sư, ghi khắc ca ngợi tài năng đức độ của người.

Hiện nay, di tích đang trong tình trạng hư hại nghiêm trọng, một số hạng mục có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, di tích chưa phát huy hết được các giá trị vốn có trong đời sống xã hội của địa phương. Vì vậy, việc tu bổ tôn tạo chùa Đại Bi là việc làm cần thiết để bảo đảm sự bền vững lâu dài cho di tích cũng như phát huy giá trị lịch sử - nghệ thuật.

(Ảnh: Mặt bằng tổng thể dự án tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Đại Bi, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình).

Với ý nghĩa đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện thẩm định và đang trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đại Bi, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình. Nếu UBND tỉnh thông qua, dự kiến thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ năm 2019 và hoàn thành vào năm 2021, mục đích bảo tồn các di tích kiến trúc nghệ thuật có giá trị đang đứng trước nguy cơ hư hại, phát huy các giá trị di sản văn hóa, tạo ra một không gian tâm linh đẹp phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương và du khách thập phương.

PHÒNG KHOA GIÁO VĂN XÃ

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5664

Đã truy cập : 43676756