Lương Tài bảo đảm nước tưới cho cây trồng vụ đông

01/12/2020 08:59 Số lượt xem: 120
Xác định nước tưới có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trồng, thời gian qua, huyện Lương Tài tập trung chỉ đạo Xí nghiệp KTCTTL Lương Tài, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và nỗ lực triển khai các biện pháp bảo đảm nguồn nước tưới cho sản xuất vụ đông.

Vụ đông năm 2020, Xí nghiệp KTCTTL Lương Tài ký hợp đồng tưới, tiêu cho 1.170 ha cây màu vụ đông, trong đó diện tích do các trạm bơm thuộc quản lý của Xí nghiệp là 450 ha, còn lại là bơm tạo nguồn cho các trạm bơm cục bộ. Trước khi vào vụ, Xí nghiệp tập trung tu bổ, sửa chữa các trạm bơm, bảo đảm toàn bộ máy móc, thiết bị, động cơ tại 96 Trạm bơm do Xí nghiệp quản lý vận hành tốt.
Ông Lưu Xuân Kim, Phó Giám đốc Xí nghiệp cho biết: “Do thời gian sản xuất cây vụ đông trùng với thời kỳ làm thủy lợi nội đồng nên Xí nghiệp phối hợp chặt chẽ với các địa phương xây dựng chi tiết, cụ thể kế hoạch tưới, tiêu nước cho từng vùng và từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Đôn đốc các xã, thị trấn tập trung triển khai kế hoạch làm thủy lợi cải tạo đất, khơi thông nạo vét kênh mương, bờ vùng, bờ thửa. Theo kế hoạch tu bổ, sửa chữa lớn của Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Nam Đuống, Xí nghiệp được khơi thông, nạo vét 3 hạng mục, công trình kênh tiêu, bể hút trạm bơm. Đến nay, Công ty thực hiện 3 đợt tưới dưỡng, mỗi đợt kéo dài từ 2-5 ngày, góp phần tạo điều kiện cho các địa phương mở rộng diện tích cây màu vụ đông, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị canh tác”.
Theo ông Phạm Xuân Sản, Trưởng phòng Nông nghiệp& PTNT huyện Lương Tài: Nông dân trong huyện gieo trồng gần 1.100 ha cây màu vụ đông. Để bảo đảm cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi, Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện chỉ đạo Xí nghiệp KTCTTL Lương Tài thường xuyên kiểm tra và sửa chữa kịp thời các sự cố, hư hỏng công trình; khơi thông, nạo vét kênh, mương; tu bổ, sửa chữa thiết bị máy móc. Phối hợp với chính quyền các địa phương kiểm tra, phân loại, lập phương án và tổ chức giải tỏa các vi phạm, khơi thông dòng chảy. Vận hành công trình bảo đảm đúng quy trình, sát với diễn biến của thời tiết, thủy văn và phù hợp với thực tiễn sản xuất, chủ động tiêu rút nước đệm khi có dự báo thời tiết xấu. Ngoài việc quy hoạch, bố trí các vùng sản xuất vụ đông tập trung bảo đảm chủ động tưới, tiêu, các địa phương phối hợp với Xí nghiệp KTCTTL Lương Tài chủ động xây dựng phương án tiêu úng đầu vụ và tưới dưỡng cho cây trồng giai đoạn từ nay đến cuối vụ.

Trạm bơm Văn Dương, xã Phú Hòa (Lương Tài) thực hiện tưới dưỡng cho cây màu vụ đông.

Trong tháng làm thủy lợi cải tạo đất đang diễn ra, các địa phương trong huyện tập trung khơi thông, nạo vét kênh mương, chỉnh trang bờ vùng, bờ thửa, tổ chức sản xuất gọn vùng tạo thuận lợi cho việc tưới, tiêu nước. Toàn huyện tiến hành đào đắp, nạo vét gần 20.000 m3 bùn, đất trên các tuyến kênh, mương, đạt 25% kế hoạch.
Trao đổi với ông Trần Viết Trung, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp thôn An Trụ, xã An Thịnh, địa phương có phong trào, diện tích trồng cây vụ đông lớn của huyện được biết: “Vụ đông năm nay, toàn HTX gieo trồng hơn 60 ha cây màu các loại, trong đó gần 50 ha hành, tỏi là loại cây trồng đòi hỏi khắt khe nước tưới. Cùng với việc hợp đồng với Xí nghiệp KTCTTL Lương Tài thực hiện 13-15 đợt tưới dưỡng, HTX cũng chỉ đạo nông dân chuẩn bị các loại máy bơm dầu đưa nước tưới các vùng khó khăn”.
Ngoài nỗ lực của đơn vị cung cấp nước tưới, người nông dân cũng hiểu việc bảo đảm nguồn nước sẽ quyết định rất lớn đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cây trồng nên rất chủ động bảo đảm tưới, tiêu nước cho cây vụ đông. Bà Trần Thị Nguyệt, thôn An Trụ, cho biết: “Vụ đông năm nay, gia đình tôi gieo trồng 7 sào hành, tỏi. Đây là cây trồng đòi hỏi phải bảo đảm nước tưới thường xuyên. Mặc dù điều kiện thời tiết hanh khô nhưng nhờ chủ động nước tưới nên toàn bộ diện tích gieo trồng của gia đình đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất cao”.
Nhờ chủ động chuẩn bị phương án, nỗ lực triển khai các biện pháp bảo đảm nước tưới nên diện tích cây màu vụ đông của huyện Lương Tài sinh trưởng, phát triển tốt. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Bắc Ninh, từ nay đến cuối vụ đông, lượng mưa phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm; nguồn nước trên các sông có xu thế cạn kiệt gây khó khăn cho việc bảo đảm nước tưới dưỡng cho cây trồng vụ đông. Thực tế đó đòi hỏi nông dân cần sử dụng hiệu quả, tiết kiện, chống thất thoát, lãng phí nguồn nước, bảo đảm cho cây trồng vụ đông sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh