Quế Võ nâng cao tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch

31/10/2020 08:31 Số lượt xem: 215
Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) cho chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nguồn vốn xã hội hóa, huyện Quế Võ đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng 4 công trình cung cấp nước sạch cho người dân khu vực nông thôn, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho gần 150.000 người, góp phần nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% dân số, trong đó 90,2% được sử dụng nước sạch.

Những năm trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng thường xuyên phải sử dụng nguồn nước giếng khơi, nước mưa phục vụ sinh hoạt. Để có nguồn nước hợp vệ sinh, gia đình đầu tư gần 10 triệu đồng xây dựng hệ thống bể lọc sử dụng cát và than hoạt tính, bể chứa nước mưa. Theo tính toán, chi phí thay thế vật liệu lọc cộng với tiền điện phục vụ việc bơm nước khoảng 200.000-250.000 đồng/tháng, chưa kể mỗi lần thay thế vật liệu lọc phải cần đến 2 người làm việc trong một ngày. Vì vậy, ngay khi Nhà máy nước sạch tập trung xã Phù Lãng công suất 2.500 m3/ngày-đêm do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đầu tư xây dựng, đưa vào khai thác, gia đình bà Thanh cùng hàng trăm hộ gia đình trong thôn đăng ký lắp đặt và sử dụng nguồn nước do nhà máy cung cấp bởi chất lượng nước của nhà máy bảo đảm và chi phí giảm hơn dùng nước giếng khơi qua lọc thủ công như trước đây.

 

Nhà máy nước sạch Phù Lãng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân.

 

Cùng với nhà máy nước sạch tập trung xã Phù Lãng, từ các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) và nguồn vốn xã hội hóa, huyện Quế Võ đầu tư xây dựng 4 dự án cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn ở thị trấn Phố Mới và 20 xã trong huyện.
Nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện là 47.333 hộ, đạt 100%. Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch (bao gồm những hộ sử dụng máy lọc nước đạt tiêu chuẩn và sử dụng nước máy, nước sạch của các đơn vị cung cấp nước sạch) là 42.694 hộ, đạt 90,2%. Theo ông Đặng Văn Nhẫn, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện: “Người dân vùng nông thôn vốn có thói quen sử dụng nước từ nhiều nguồn, như: Giếng khoan, giếng đào,  nước mưa tích trữ... phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng nước không đảm bảo. Khi được tiếp cận với nguồn nước sạch, đúng quy chuẩn của Bộ Y tế, người dân từng bước thay đổi thói quen cũ, nhờ đó nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống”.
Để hoàn thành mục tiêu 100% hộ được sử dụng nước sạch, kể cả hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, thời gian tới huyện Quế Võ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn đối ứng của người dân khi hòa mạng nước, tập trung cải tạo, nâng cao chất lượng, quản lý vận hành hiệu quả các công trình cung cấp nước sạch tập trung hiện có. Huyện cũng chỉ đạo Ngân hàng chính sách xã hội huyện ưu đãi nguồn vốn hỗ trợ các hộ xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.

 
Nguyễn Tuấn
Nguồn: Báo Bắc Ninh