Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới năm 2022

29/08/2022 14:44 Số lượt xem: 81

Ban An toàn giao thông tỉnh vừa có Công văn yêu cầu các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh (ATGT), UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, trách nhiệm được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2022-2023.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị đầu mối giao thông… thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, cụ thể:

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa, xử lý sự cố khi xảy ra tai nạn giao thông, nhất là trên các tuyến đường cao tốc.

 Có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ không để xảy ra tình trạng chen lấn gây ùn tắc tại bến xe, bến thủy nội địa, tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, nhất là trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm.

Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hành khách và người lái ngay từ đầu bến, bến thủy nội địa; nhắc nhở lái xe.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, đặc biệt tại các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế... tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông cao; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong tỏ chức giao thông để sớm phát hiện bất cập trong tổ chức giao thông, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông trên các tuyến đường để có giải pháp xử lý kịp thời.

Các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các thông tin để hỗ trợ, hướng dẫn người dân đi lại trong dịp nghỉ Lễ.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9"; chỉ đạo các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT. Phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học, nhất là dịp khai giảng năm học mới 2022-2023; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh.

Tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Công bố số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng, địa phương nhằm tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9.


 

Trương Hằng
Nguồn: Văn phòng Ban ATGT tỉnh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3217
Đã truy cập : 72481500