Không nên tự xử lý khi ôtô chết máy vì ngập nước?

28/12/2022 10:12 Số lượt xem: 430

Nếu tài xế cố tự xử lý khi ôtô bị chết máy do ngập nước thì rủi ro sẽ lớn và chi phí sửa chữa cao. Thay vào đó, bác tài nên đưa xe ra khỏi vùng ngập và gọi cứu hộ.

Ảnh tại thành phố Bắc Ninh

Theo khuyến cáo, khi xe ôtô chết máy vì ngập nước, tài xế không nên tự xử lý mà cần gọi cứu hộ. Bởi khi đó, nước đã vào động cơ và đi theo đường hút lọc gió. Nếu chủ xe tự tháo lọc gió có thể khiến bị ướt, đẩy nước vào trong cổ hút và lọt vào trong buồng đốt động cơ. 

Khi chủ quan đề máy lên hoặc cố đi tiếp thì piston sẽ tiếp tục hoạt động và bị lực tác động lớn ngược lại do nước không nén được. Quá trình này làm cong hoặc gãy tay biên gây trầy xước piston, xy-lanh ở một hoặc một vài buồng đốt thậm chí có thể làm vỡ lốc máy. Động cơ bị hư hỏng do nước sục vào gọi là thủy kích. Cố tự xử lý như thế thì rủi ro lớn và chi phí sửa chữa cao.

Khi động cơ xe khi bị thủy kích cần phải được kỹ thuật tháo ra để kiểm tra mức độ hư hỏng và thay thế chi tiết. Phụ thuộc vào mức độ hư hỏng có thể sẽ phải thay tay biên, xéc măng hoặc piston cùng một số chi tiết khác như gioăng quy lát, phớt đuôi trục cơ, các loại dầu hoặc nặng hơn là thủng lốc máy, cong trục khuỷu…

Sau khi đi qua vùng ngập nước sâu ngang nửa bánh xe thì khi đỗ xe lâu không nên kéo phanh tay. Bởi khi đó giữa bề mặt ướt với má phanh và đĩa phanh sẽ tạo ra một lớp keo. Kéo phanh lên thì má phanh có thể không nhả ra, dẫn đến bó phanh và khó di chuyển.

Về chi phí, với các dòng xe phổ thông trong những trường hợp đơn giản như chỉ cần thay lọc gió, tháo cổ hút, vệ sinh và thay máy lọc dầu thì chỉ tốn từ 2 - 3 triệu đồng. Còn khi nước đã vào động cơ khiến cong, gãy tay biên hoặc nguy hiểm hơn là làm thủng lốc máy thì chi phí có thể gấp 10-20 lần phí bảo dưỡng trên. 

Ô tô bị ngập nước là nỗi “ám ảnh” của tài xế vì dễ bị hư hỏng và chi phí sửa chữa tốn kém. Để đối phó, lái xe cần có kỹ năng di chuyển khi đi qua cung đường ngập lụt để tránh thiệt hại không đáng có.

 

Ngô Hồng Khiêm
Nguồn: TT đăng kiểm phương tiện GTVT Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Online : 4042
Đã truy cập : 112851039