Kiểm tra xử lý vi phạm hành lang ATGT khu vực gầm cầu Đông Yên trên địa bàn huyện Yên Phong

12/08/2022 10:33 Số lượt xem: 109

Dưới chân cầu Đông Yên (Km 25 + 240 QL18) bắc ngang qua ĐT 286 (địa phận xã Đông Phong, Yên Phong) người dân không chỉ tự ý lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (ATGT) để kinh doanh, buôn bán, nhiều hộ dân của xã Đông Phong (Yên Phong) thậm chí còn chiếm dụng diện tích gầm cầu Đông Yên như một “kho” riêng để nguyên vật liệu xây dựng, làm bãi đỗ ô tô…Việc làm này không chỉ vi phạm trật tự ATGT, gây mất an ninh trật tự mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông, cũng như văn minh đô thị…


 

Một số hộ dân của xã Đông Phong, huyện Yên Phong ngang nhiên

lấn chiếm hàng lang ATGT dưới gầm cầu Đông Yên để buôn bán, kinh doanh

Qua ghi nhận thực tế, hiện toàn bộ diện tích dưới chân cầu Đông Yên (Km 25 + 240 QL18) đều bị các hộ dân tại đây tự ý chiếm dụng. Chỗ thì mở quán bán nước, chỗ làm dịch vụ cầm đồ, chơi bi-a, quán ăn, quán cắt tóc, trông giữ xe trái phép…thậm chí một phần diện tích lớn phía dưới chân cầu còn bị một công ty dùng làm kho để gạch ốp lát.

Được biết, thời gian qua dưới chân cầu Đông Yên vào giờ cao điểm (vào và tan ca của công nhân), do lưu lượng người và phương tiện lưu thông tấp nập nên tại đây thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ, thậm chí đã có không ít trường hợp xảy ra va quệt giao thông. Buổi tối, những quán ăn, uống ven đường còn phát sinh một số vụ xô sát, làm mất an ninh trật tự địa phương.

Tại Thông tư số 35 của Bộ Giao thông Vận tải (ngày 1- 12- 2017) quy định: Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Như vậy, việc người dân tự ý lấn chiếm gầm cầu Đông Yên với mục đích riêng là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Chưa kể hành vi trên còn gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Nếu điều đó xảy ra, thiệt hại về người và của sẽ rất khó lường. Vì vậy, ngành chức năng cần sớm có giải pháp để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang ATGT dưới chân cầu Đông Yên, đừng để tái diễn câu chuyện “mất bò mới lo làm chuồng”.

Không chỉ làm nơi đỗ xe, gầm cầu Đông Yên còn bị một công ty chiếm dụng

làm kho để gạch ốp lát.

Để xử lý dứt điểm tình trạng chiếm dụng hành lang ATGT dưới gầm cầu Đông Yên, đề nghị Chủ tịch UBND - Trưởng Ban ATGT huyện Yên Phong chỉ đạo các phòng, ban, liên quan, các xã có liên quan tổ chức tuyên truyền, rà soát, ký cam kết 100% đối với các hộ vi phạm hành lang phải tự tháo dỡ trả lại mặt bằng thao đúng quy định của pháp luật; xây dựng kế hoạch giải tỏa, cưỡng chế các hộ vi phạm hành lang ATGT không tự giác tháo dỡ.

Tuy nhiên, về lâu dài vẫn cần sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của các cấp, ngành chức năng, các tổ chức chính trị, xã hội, các đoàn thể, địa phương cùng chung tay đẩy mạnh tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho người dân. Bởi “gốc rễ” của nhiệm vụ giải tỏa vi phạm hành lang ATGT chính là sự đồng thuận của người dân, nên chỉ khi ý thức của người dân nâng cao thì công tác giải tỏa hành lang ATGT mới thật sự bền vững.

 

Trương Hằng
Nguồn: Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3917
Đã truy cập : 72477744