Những khác biệt khi đăng kiểm ô tô điện so với ô tô chạy xăng, dầu

21/12/2022 08:14 Số lượt xem: 1602

Khác với phương tiện sử dụng xăng, dầu có quy trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra khí thải, ô tô điện sử dụng năng lượng điện nên sẽ được bỏ kiểm tra hệ thống khí thải.

Xe ô tô điện đầu tiên của Vinfast – VF e34

Thị trường xe ô tô điện tại Việt Nam được dự đoán sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới với có hàng loạt các mẫu xe ô tô điện trong nước ra đời và xe nhập khẩu chuẩn bị đổ bộ vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra từ người tiêu dùng là việc đăng kiểm, bảo dưỡng loại xe này có khác gì so với xe chạy xăng, dầu thông thường. Đặt biệt, trong việc kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện.

Đăng kiểm là quy định bắt buộc đối với xe cơ giới; trong đó có ô tô xăng, dầu và ô tô điện để được lưu hành hợp pháp. Chủ phương tiện cần mang xe đến các trung tâm kiểm định xe cơ giới để làm thủ tục đăng kiểm xe ôtô điện định kỳ theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải đã có quy định bắt buộc về việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới bao gồm ô tô xăng và ôtô điện. Thủ tục đăng kiểm xe ôtô điện cần được thực hiện định kỳ, chủ phương tiện cần chuẩn bị hồ sơ và đóng đầy đủ các khoản phí theo quy định của pháp luật.

Với ô tô điện, sẽ bỏ qua công đoạn kiểm tra khí thải

Khác với phương tiện sử dụng xăng, dầu có quy trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường ô tô điện sử dụng năng lượng điện nên sẽ được bỏ qua công đoạn kiểm tra khí thải, bảo vệ môi trường.

Riêng đối với ô tô điện, đơn vị kiểm định sẽ tiến hành kiểm tra thêm các bộ phận như hệ thống lưu trữ pin; hệ thống quản lý RESS (nếu được trang bị); bộ chuyển đổi điện tử, động cơ và điều khiển thay đổi, dây điện và đầu nối; động cơ kéo; hệ thống sạc bên ngoài nếu được trang bị yêu cầu; bộ phận kết nối đầu sạc trên xe.

Không có sự khác biệt nhiều giữa xe điện và xe chạy nhiên liệu xăng, dầu ở các hệ thống tổng thành khác nên quy trình đăng kiểm xe đối với điện cũng không phải thay đổi.

Tương tự như quy định áp dụng với ô tô chạy xăng, dầu, ô tô điện không tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ thực hiện đăng kiểm: chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng. Sản xuất đến 7 năm, chu kỳ rút ngắn còn 18 tháng. Từ trên 7 năm đến 12 năm, chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng. Trên 12 năm, chu kỳ đăng kiểm còn 6 tháng.

 

Nguyễn Thanh Nhâm
Nguồn: TT Đăng kiểm phương tiện GTVT Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Online : 2745
Đã truy cập : 119573207