Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ 2/9 và khai giảng năm học mới

31/08/2021 16:10 Số lượt xem: 98

Ban ATGT tỉnh vừa có công văn số 43 gửi các cấp, ngành chức năng, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ 2/9 và khai giảng năm học 2021- 2022.

Theo đó, Ban ATGT tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về trật tự ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn nhằm nâng cao ý thức của người dân: Không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò.

Công an tỉnh tập trung triển khai tổ chức điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện kịp thời giải quyết các sự cố xảy ra. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 kết hợp tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT nhất là các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, không đội MBH khi đi mô tô, xe máy đặc biệt là đối với trẻ em, đi sai phần đường, làn đường, chở hành khách, hàng hóa quá tải trong quy định, sử dụng phương tiện quá niên hạn quy định, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định... chú trọng đối với xe ô tô chở khách, xe container. Tăng cường kiểm tra, xử lý các xe tự chế, xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm đưa đón học sinh đến trường. Tăng cường công tác kiểm tra ATGT đường thủy nội địa trên các tuyến, luồng phức tạp, các bến khách ngang sông nhất là thời điểm bão, mưa lũ. Các lực lượng CSGT, CS113…phối hợp với Thanh tra giao thông thường xuyên ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông, các khu vực thường xảy ra TNGT, kịp thời xử lý không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng.

Sở Giao thông vận tải tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TT ATGT, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ nhưng phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi lên xe…Chỉ đạo Thanh tra giao thông tăng cường xử lý xe chở quá khổ, quá tải, xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định, ô tô dừng đỗ sai quy định…Kiểm tra rà soát, bổ sung hệ thống biển báo, sơn vạch kẻ đường, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ TNGT; yêu cầu các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng tăng cường hướng dẫn bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường- tháng 9”. Tổ chức ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh. Tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”, “Đi đến trường an toàn– Về đến nhà an toàn”…Phối hợp với Ban ATGT tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT đến các trường học trên địa bàn tỉnh (khi dịch COVID- 19 trên địa bàn tỉnh được khống chế).

Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT. Đẩy mạnh vận động các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao về TNGT, nhất là tại các vị trí đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang đường sắt mất ATGT trên địa bàn.

Ban ATGT tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả 04 ngày nghỉ lễ 02/9 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

 

Nguyễn Đức Việt
Nguồn: Văn phòng Ban ATGT tỉnh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 22775
Đã truy cập : 47533769