Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động vận tải hàng hóa trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16/CT-CP.

12/07/2021 09:41 Số lượt xem: 301

Thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng Cục ĐBVN và  UBND tỉnh Bắc Ninh. Để quyết liệt ngăn chặn, kiểm soát, phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 thông qua hoạt động vận tải hàng hóa; Sở GTVT Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 1225/SGTVT-KHTC&ATGT ngày 09/7/2021 để hướng dẫn hoạt động vận tải hàng hóa cho các tỉnh phía Nam đồng thời yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung như sau:

Hình ảnh minh họa

1. Về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19:

- Các phương tiện chở hàng hóa đường dài; người và phương tiện đến từ vùng dịch khi đi vào địa phận tỉnh Bắc Ninh phải có Giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 tiếng.

(Trong thời gian bốc dỡ hàng hóa tại tỉnh Bắc Ninh: Nếu phiếu xét nghiệm hết hạn thì người lái xe, phụ xe và người bốc xếp phải đến các địa điểm xét nghiệm trên địa bàn tỉnh để xét nghiệm đảm bảo đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch khi quay trở về các tỉnh/thành khác)

- Khuyến khích các đơn vị bố trí nhân viên y tế (người đã tập huấn lấy mẫu xét nghiệm) hoặc thuê đơn vị có chuyên môn tổ chức xét nghiệm nhanh khánh nguyên (test nhanh) cho lái xe, phụ xe trước khi vận chuyển hàng hóa.

- Thực hiện theo công điện số 973/CĐ-BYT ngày 30/6/2021 của Bộ Y tế:

+ Yêu cầu người điều khiển phương tiện hàng hóa: ghi lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác.

+ Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch nước sát khuẩn, khử khuẩn phương tiện vận chuyển…

+ Yêu cầu sử dụng điện thoại mở kết nối mạng liên tục, có cài đặt các ứng dụng Bluezone, tokhaiyte.vn để khai báo, theo dõi y tế.

+ Người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc ổ dịch: Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc bằng test nhanh kháng nguyên hai lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay về.

- Trước khi phương tiện, lái xe đi đến, đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch, yêu cầu người lái xe cung cấp thông tin đến các chốt kiểm soát liên ngành tại địa phương đi đến hoặc đi qua gồm: Thẻ nhận diện cho phương tiện; giấy xét nghiệm PCR (âm tính) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SAR-COV-2 (âm tính) hoặc Giấy chứng nhận tiêm phòng vắc-xin

- Theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

 - Cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển.

2. Về hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho phương tiện vận chuyển hàng hóa trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16:

a. Loại hình vận chuyển được cấp Thẻ nhận diện phương tiện:

+ Xe ô tô từ các tỉnh khác vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các Cảng, KCN được lưu thông đi đến, đi qua TP. Hồ Chí Minh và ngược lại.

+ Xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

b. Yêu cầu các đơn vị rà soát, thống kê các phương tiện thuộc đối tượng nêu trên và gửi về Sở GTVT Bắc Ninh (qua Phòng Kế hoạch tài chính - An toàn giao thông) để tổng hợp số lượng phương tiện phối hợp với Sở GTVT Hồ Chí Minh và báo cáo Tổng Cục ĐBVN.

Đồng thời Sở GTVT giao cho lực lượng Thanh tra kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các đơn vị vận tải đồng thời xử lý nghiêm đối với các đơn vị không chấp hành theo quy định và đề nghị Công an tỉnh phối hợp cử lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm./.

- Văn bản số 4658/TCĐBVN-VT (tải về)

- Văn bản số 1225/SGTVT-KHTC&ATGT (tải về)

Bạch Minh Cường
Nguồn: Phòng KHTC-ATGT

Thống kê truy cập

Online : 7164
Đã truy cập : 138215642