Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

20/09/2023 17:00 Số lượt xem: 237

Trong những năm qua tình trạng xe quá khổ, quá tải là nguyên nhân tiềm ẩn của các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông. Cùng với đó là những thiệt hại không nhỏ về kinh tế, khắc phục hạ tầng giao thông bị hư hỏng do xe quá khổ, qua tải gây ra. Thời gian qua, tình trạng xe quá khổ, quá tải có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải có biện pháp quyết liệt, đột phá nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này.

Để tạo chuyển biến tích cực, mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông và thực hiện theo nghị quyết số: 87/NQ-UBND Tỉnh về tỉnh ATGT. trước mắt là xử lý dứt điểm xe quá khổ, quá tải; ngày 08/09/2023, Thanh tra Sở GTVT Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch số: 105/KH-TTr. Kế hoạch liên đội thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Thanh tra giao thông đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trên các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, trong đó chú trọng vừa kiên quyết xử lý, tuyên truyền, hướng dẫn để chủ doanh nghiệp và lái xe nắm rõ những quy định của pháp luật, từ đó tự giác chấp hành. Đồng thời kiên quyết xử lý đối với tất cả các trường hợp chở hàng quá tải trọng, tự thay đổi kích cỡ thành, thùng xe, không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ. 


 

Lực lượng thanh tra giao thông đang tiến hành việc cân tải trong xe.

Đến nay tại nhiều địa phương đã có chuyển biến tích cực về tình hình TTATGT, số xe quá khổ, quá tải đã giảm đáng kể so với thời gian trước khi thực hiện cao điểm. Quá trình Thanh kiểm tra, lực lượng chức năng gặp một số khó khăn, vướng mắc như: lực lượng còn mỏng, thiếu trang thiết bị như cân tải trọng xách tay, vẫn còn nhiều trường hợp lái xe không hợp tác, có những lời lẽ không đúng mực, không chấp hành việc kiểm tra… 

Như vậy, cùng với việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khác thì việc ra quân xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải mà lực lượng Thanh tra Sở đang triển khai thực hiện nhằm tăng cường răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của chủ phương tiện và lái xe. Đồng thời, qua xử lý sẽ phát hiện những tồn tại, bất cập trong kiểm định, đăng ký kinh doanh vận tải… để tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này, góp phần kiềm chế, làm giảm TNGT.

 

Đội TTGT Số 2
Nguồn: Thanh Tra Sở

Thống kê truy cập

Online : 5401
Đã truy cập : 131116163