Xe quá tải che biển số "né" xử lý qua cân tải trọng tự động trên quốc lộ 5

22/08/2023 17:16 Số lượt xem: 184

Gần đây, có hiện tượng xe chở hàng quá tải trọng che biển kiểm soát khi lưu thông trên quốc lộ 5 đoạn qua khu vực đặt cân tải trọng tự động.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) mới có văn bản gửi các các Hiệp hội, Chi hội cơ sở và các hội viên trực thuộc về việc chấp hành quy định chở hàng đúng tải trọng cho phép khi lưu thông trên đường bộ.


 

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp tuyệt đối không chở hàng vượt quá tải trọng quy định và không che biển số xe khi tham gia giao thông.

Theo VATA, đơn vị này đã nhận được công văn của Cục Đường bộ Việt Nam về việc xử lý hành vi vi phạm che biển kiểm soát, chở hàng vượt quá tải trọng lưu thông qua các bộ cân kiểm tra tải trọng xe tại Km78/QL5, TP Hải Phòng.

 

Cụ thể, qua theo dõi trên hệ thống phần mềm kiểm soát tải trọng xe và phản ánh của người dân, doanh nghiệp về đường dây nóng, Cục Đường bộ cho hay: Thời gian gần đây có hiện tượng các phương tiện che biển kiểm soát, chở hàng quá tải trọng lưu thông trên quốc lộ 5, đoạn qua khu vực đặt bộ cân kiểm tra tải trọng xe tự động tại Km78/QL5, TP Hải Phòng. Đây là hành vi cố tình vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải, gây bức xúc cho người dân sinh sống quanh khu vực.

Qua đó, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng tuyên truyền đến các thành viên trong hiệp hội để tuân thủ quy định về xếp hàng hóa lên phương tiện, không thực hiện hành vi vi phạm che biển kiểm soát, không chở hàng vượt quá tải trọng cho phép khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Để thực hiện tốt việc quản lý tải trọng xe và phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam, VATA đề nghị các Hiệp hội, Chi hội cơ sở và các hội viên trực thuộc tuyên truyền, vận động các hội viên, các doanh nghiệp vận tải nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về vận tải hàng hóa bằng ô tô trên đường bộ.

"Tuyệt đối không chở hàng vượt quá tải trọng quy định và không che biển số xe, đảm bảo biển số xe có chữ số luôn rõ, không bị che khuất.

Theo quy định của pháp luật, những trường hợp cố tình dùng mọi thủ đoạn che biển số xe sẽ bị các cơ quan pháp luật xử lý vi phạm bao gồm cả hành vi che biển, hành vi vi phạm về tải trọng xe và các hành vi vi phạm liên quan khác. Trường hợp vi phạm nhiều lần có thể bị xử lý theo từng lần vi phạm và áp dụng tình tiết tăng nặng. Hậu quả bị xử lý do vi phạm là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp", Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, VATA cũng đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam tham mưu, báo cáo Bộ Giao thông vận tải nhân rộng mô hình kiểm tra tải trọng xe tự động tại quốc lộ 5 áp dụng cho hệ thống đường bộ cao tốc, hệ thống quốc lộ và các trục đường có nhiều xe tải lưu thông để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng xe chở hàng vượt quá tải trọng cho phép; nhằm bảo vệ công trình đường bộ, giảm tai nạn giao thông.

Đồng thời, tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ và giữa các phương thức vận tải, giảm áp lực giao thông vận tải đường bộ, giảm chi phí đầu tư, quản lý, khai thác hệ thống cân kiểm tra tải trọng xe, ngăn chặn tiêu cực trong công tác kiểm soát tải trọng xe.

(Sưu tầm)

ĐTS
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/

Thống kê truy cập

Online : 7996
Đã truy cập : 138213964