Thống kê truy cập

Trực tuyến : 19317
Đã truy cập : 48223221

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng năm 2021, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm

08/10/2021 14:09 Số lượt xem: 216

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng năm 2021, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm


 

          Sáng ngày 2/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương trên cả nước nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2021; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội các tháng còn lại của năm 2021; xem xét các đề án xây dựng luật và một số vấn đề quan trọng khác. Tại điểm cầu huyện Yên Phong có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Chí Cường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban của huyện.

          Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã báo cáo, trình bày một số nội dung trong công tác phòng chống dịch tại các tỉnh miền Nam. Đồng thời, cùng với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đóng góp ý kiến liên quan đến các tiêu chí, giải pháp để thực hiện lộ trình chuyển hướng chiến lược và xây dựng hướng dẫn tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, với phạm vi, quy mô, mức độ phù hợp nhất có thể để các địa phương áp dụng.

          Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021 của cả nước, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh, GDP quý III giảm 6,17%, kéo GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh khi nhiều nước trong khu vực và quốc tế kinh tế suy giảm mạnh, thậm trí tăng trưởng là âm, nước ta vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng như trên là một kết quả đáng trân trọng.

          Tại huyện Yên Phong, công tác phòng chống dịch được triển khai mạnh mẽ và quyết liệt, đã nhiều ngày huyện không phát sinh ca mắc mới, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch cơ bản đều chấp hành nghiêm chỉnh. Tổng thu ngân sách huyện 9 tháng đạt gần 1.860 tỷ đồng, đạt 84 % dự toán năm; Số thu thuế luỹ kế đến 15/9/2021 đạt 398 tỷ đồng đạt 63,2 % kế hoạch.

          Có thể thấy, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19, song với quyết tâm chính trị cao, UBND huyện Yên Phong đã tập trung chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện với tinh thần quyết liệt nên cơ bản đã thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

          Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sau khi Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, có hiện tượng nhiều người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương di chuyển tự phát về quê. Do đó, Thủ tướng kêu gọi người dân nên kiềm chế, không di chuyển tự phát tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

          Thủ tướng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có đông người dân, lao động ngoại tỉnh tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động người dân ở lại để được tiêm vaccine đầy đủ; tiếp tục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội. Nếu người dân thực sự có mong muốn về quê vì các lý do khác nhau thì các địa phương phối hợp tổ chức đón, đưa người dân về quê đảm bảo an toàn dịch bệnh, đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và tránh bức xúc cho người dân.

                                                         

Hữu Phát