Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

30/10/2020 08:28 Số lượt xem: 5

Sáng ngày 29/10/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Tham dự tại điểm cầu Chính phủ có đại diện các Bộ: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ, ngành có liên quan. Dự tại điểm cầu Bắc Ninh có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số Sở ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị (ảnh nguồn: thutuong.chinhphu.vn)

Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính, giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đến nay đạt trên 60%, là mức cao nhất từ trước đến nay. Giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài 10 tháng năm 2020, ước đến ngày 31/10, phần lớn các bộ, cơ quan Trung ương có mức giải ngân thấp, riêng Bộ GTVT có mức giải ngân cao nhất với tỉ lệ 44,8%. Các địa phương có mức giải ngân khá gồm Tây Ninh (91,74%), Bình Định (73,26%), Cao Bằng (62,58%), Hà Nam (61,64%), Bắc Kạn (60,66%), Lai Châu (60,61%), Khánh Hòa (53,89%), Kiên Giang (52,82%), Hải Phòng (52,71%), Sóc Trăng (52,37%), Điện Biên (51,55%).

Thảo luận tại hội nghị, do hầu hết hoạt động của các dự án gắn với yếu tố nước ngoài nên tiến độ thực hiện dự án ODA chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, từ khâu nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát. Nhiều dự án do chuẩn bị đầu tư không kỹ, áp dụng các công nghệ nhanh thay đổi, dẫn đến phải điều chỉnh lại thiết kế, tăng chi phí, phải tiến hành các thủ tục gia hạn thời gian thực hiện dự án, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ, giải ngân vốn nước ngoài.

Từ đầu năm đến nay đã có 26 dự án phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư. Việc điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc gia hạn hiệp định vay tác động tới tiến độ thực hiện dự án do không triển khai các công tác đấu thầu xây lắp, giải ngân mà còn gây khó khăn cho việc bố trí kế hoạch. Chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm, nhưng khối lượng giải ngân ODA còn rất lớn.

Lần lượt một số Bộ, địa phương đã tham gia ý kiến, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài; các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn ODA trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, ODA là một nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Đất nước đang thiếu nguồn vốn phát triển, các bộ, ngành có trách nhiệm trong việc tìm nguồn lực để phát triển đất nước khi hiện nay còn nhiều vấn đề bức xúc về vốn mà nguồn nhân sách Nhà nước chưa đủ như phát triển cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội, giao thông…

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành phải tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý. Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính phối hợp để làm rõ lộ trình, cách làm ODA thuận lợi, bài bản hơn, thống nhất hơn, từ đó lập kế hoạch ODA trung hạn 5 năm. Bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong việc bố trí đủ nguồn vốn đối ứng cho các chương trình, dự án ODA trong năm nay, trong đó cả việc tìm các nguồn hợp pháp để cân đối.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo đối với tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

 (ảnh nguồn: phóng viên Dương Hoàn - Báo Bắc Ninh)

Đối với tỉnh Bắc Ninh, đến hết ngày 27 tháng 10 năm 2020, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn toàn tỉnh đạt 83,36%, nằm trong nhóm những tỉnh có tỷ lệ giải ngân tốt nhất trên cả nước; tỷ lệ giải ngân vốn ODA đạt 92,85%, phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ thực hiện giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao.

Phát biểu chỉ đạo đối với tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan đánh giá cao sự cố gắng của các cấp các ngành trong công tác quản lý và giải ngân vốn đầu tư công nói chung và ODA nói riêng, yêu cầu các cấp các ngành tiếp tục tập trung cố gắng trong những tháng còn lại của năm 2020 để phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công và ODA; rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tăng cường công tác giám sát, yêu cầu các chủ đầu tư cam kết giải ngân, chủ động đề xuất điều chuyển vốn đối với những dự án ko thể giải ngân hết vốn, đẩy nhanh tiến độ sớm đưa dự án vào sử dụng nhằm phát huy hiệu quả dự án góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Nghiên cứu, đề xuất các tác động do giảm thu ngân sách nhà nước dẫn đến phải giảm chi đầu tư phát triển ở từng cấp. Hoàn thiện quy trình thủ tục đầu tư các dự án ODA đang triển khai đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định.

Trong giai đoạn tới, xác định ODA là nguồn vốn quan trọng trong điều kiện khó khăn để rà soát, đề xuất các công trình dự án có quy mô lớn, có tính lan tỏa, liên kết vùng để đăng ký vốn ODA, chú ý các dự án đã đăng ký để tiếp tục xúc tiến tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh./.
P.THQH

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3338
Đã truy cập : 45620990