Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

28/10/2020 12:02 Số lượt xem: 4
Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” trên địa bàn tỉnh được phát động và có sức lan tỏa rộng, đã xuất hiện nhiều điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, làm giàu từ chính đồng đất quê hương. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Đức Triệu ở thôn La Miệt, xã Yên Giả, huyện Quế Võ với mô hình kinh tế trang trại, sau khi trừ chi phí, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, trang trại của ông Nguyễn Đức Triệu ngày càng phát triển về quy mô và chất lượng

Dẫn chúng tôi đến thăm trang trại, ông Triệu tâm sự, trước đây gia đình ông làm nhiều nghề khác nhau như: làm cơ khí, làm ruộng,… nhưng cuộc sống vẫn chỉ đủ ăn, không dư giả. Sau nhiều năm trăn trở tìm hướng đi phát triển kinh tế, quyết tâm làm giàu, năm 2002, ông đã mạnh dạn vay vốn từ anh em họ hàng, bạn bè thuê một bãi đầm hoang gần nhà để đào ao thả cá và trồng cây ăn quả. Để có thêm kinh nghiệm và kiến thức cho việc sản xuất, ông đã thăm quan, học hỏi ở nhiều trang trại lớn trong và ngoài tỉnh, tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, được sự hỗ trợ, hướng dẫn, động viên của chính quyền địa phương và thông qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của các cấp Hội Nông dân tổ chức, đã giúp gia đình ông thu hoạch được thành quả bước đầu.

Với hơn 02 mẫu mặt nước, gia đình tập trung nuôi các loại cá thương phẩm chủ yếu như: Trắm, chép, trôi, mè... Theo kinh nghiệm của ông Triệu, cá nuôi từ lúc nhỏ nên khâu chọn giống rất quan trọng, phải chọn con giống khỏe, màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không bị dị hình, trầy da, nhất là phải mua tại các cơ sở, trung tâm ươm giống uy tín. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi phải đảm bảo được nguồn nước đạt chất lượng, đảm bảo giữ mực nước và ôxy phù hợp với từng loại cá nuôi, vệ sinh ao định kỳ đúng kỹ thuật, cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ để cho cá phát triển khỏe mạnh. Thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cá, phát hiện sớm những bệnh thường gặp để có biện pháp chữa trị…

Để tăng thêm thu nhập, trên diện tích hơn 01 mẫu đất còn lại, gia đình ông Triệu tiến hành trồng trên 300 các loại cây ăn quả như bưởi, nhãn, mít... Quá trình trồng đều áp dụng quy trình chăm sóc sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng hóa chất bảo quản sau thu hoạch… Nhờ vậy, các sản phẩm cho thu hoạch không chỉ đáp ứng nhu cầu tại địa phương mà còn xuất đi các siêu thị, nhà hàng trong tỉnh.

Nhờ có kinh nghiệm và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, trang trại của gia đình ông ngày càng phát triển về quy mô và chất lượng. Hằng năm, gia đình ông Triệu đã xuất bán khoảng 7-8 tấn cá, trong đó, 4-5 tấn cá thương phẩm, 2-3 tấn cá giống, doanh thu đạt từ 300-400 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, doanh thu từ các loại cây ăn quả đạt khoảng 150 triệu đồng/năm. Trừ chi phí, mỗi năm trang trại cho thu lãi trên 300 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập ổn định này đã giúp ông trả hết vốn vay đầu tư, xây dựng nhà cửa khang trang, mở rộng và hoàn thiện trang trại ngày càng ổn định, phát triển... Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 02 lao động trong gia đình và 02 lao động thời vụ là người địa phương.

Khi đã thành công, ông Triệu luôn vận động, giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng cho các hộ nông dân, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi, giúp họ vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, làm tốt công tác an sinh xã hội, ủng hộ các loại quỹ của thôn, xã. Ông Triệu tâm sự: “Trước đây, gia đình gặp nhiều khó khăn nên tôi hiểu được lỗi khó khăn, vất vả của người nghèo. Giờ cuộc sống gia đình đã ổn định, tôi tâm niệm phải làm từ thiện, giúp đỡ mọi người để cùng vươn lên, xây dựng cuộc sống mới…”.

Bằng ý chí, nghị lực làm giàu đã giúp ông Triệu thành công và được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, trong phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh tháng 10/2020, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”. Đó cũng chính là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của gia đình ông Triệu, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

N.H
Nguồn: Bacninh.gov.vn