Thống kê truy cập

Online : 2757
Đã truy cập : 150737979

Người bệnh được hưởng lợi từ kĩ thuật mở thông dạ dày qua da

10/08/2023 13:55 Số lượt xem: 786

Đối với những bệnh nhân không ăn được qua đường miệng, nhất là những bệnh nhân xác định phải duy trì nuôi dưỡng qua hỗ trợ trong thời gian dài thì việc mở thông dạ dày để đảm bảo dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, việc triển khai thành công kĩ thuật mở thông dạ dày qua da dưới hướng dẫn của nội soi ở TTYT huyện Tiên Du mới đây đã mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân gặp phải tình trạng này.

Nam bệnh nhân Nguyễn Hữu C. (thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du) 83 tuổi có tiền sử nhược cơ. Đây là bệnh tự miễn, gây các triệu chứng điển hình là khó nói, khó thở, khó nuốt. Các triệu chứng nặng dần theo thời gian, đến gần đây, ông gần như mất hoàn toàn phản xạ nuốt khiến cho việc ăn uống vô cùng khó khăn. Vì thể trạng ngày càng suy kiệt do thiếu dinh dưỡng, ông C. được đưa vào TTYT huyện Tiên Du cấp cứu trong tình trạng mệt nhiều, khó thở. Sau 7 ngày chăm sóc, bệnh nhân được chỉ định mở thông dạ dày qua da dưới hướng dẫn của nội soi.

Bệnh nhân C. được cán bộ y tế thay băng, vệ sinh vết mổ và dự kiến sẽ sớm được xuất viện

PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân Mai Xuân Hiên – Chuyên gia y tế hỗ trợ chuyên môn tại TTYT huyện Tiên Du cho biết, với những bệnh nhân nhược cơ, vấn đề nuôi dưỡng hết sức quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng sống cho người bệnh. Bệnh nhân này đã ở giai đoạn bệnh rất nặng do xảy ra cả tình trạng suy hô hấp. Ông C. đã được đặt xông mũi dạ dày hỗ trợ việc nuôi dưỡng, nhưng chỉ duy trì được một thời gian ngắn vì gây khó chịu, kích thích nhiều. Phương pháp tối ưu hiện nay là đặt thông dạ dày trực tiếp. Chỉ 24 giờ sau khi mở thông dạ dày, bệnh nhân đã có thể ăn được. Trung bình mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa với đầy đủ các chất dinh dưỡng như thường. Đây là kĩ thuật mới ít xâm lấn, có giá trị về kinh tế, nuôi dưỡng tự nhiên nên tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với nuôi dưỡng tĩnh mạch và đặc biệt là thuận tiện hơn rất nhiều cho người chăm sóc.

PGS.TS, TTND Mai Xuân Hiên trực tiếp hướng dẫn, giới thiệu những ưu điểm vượt trội của kĩ thuật mở thông dạ dày qua da

Sau khi hội chẩn và được sự hướng dẫn trực tiếp của PGS.TS Mai Xuân Hiên, cán bộ y tế thuộc các chuyên khoa gây mê, nội soi dạ dày – thực quản và ngoại khoa của TTYT huyện Tiên Du đã tiến hành phẫu thuật mở thông dạ dày cho bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ chỉ cần gây tê tại chỗ để thực hiện thủ thuật, nhưng với ông C. do tình trạng nhược cơ kèm suy hô hấp, các bác sĩ đã phải tiến hành đặt nội khí quản để gây mê phục vụ thực hiện nội soi. Sau khi ống nội soi vào dạ dày, bác sĩ lựa chọn vùng dạ dày ít mạch máu và thuận tiện cho việc mở thông để đặt hệ thống xông bằng silicon do Nhật Bản sản xuất vào. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, chỉ cần rạch một vết trên da khoảng 1cm để tạo lỗ mở trực tiếp vào dạ dày qua thành bụng mà không cần phẫu thuật. Quá trình đặt chỉ khoảng 5 – 10 phút. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi sát vấn đề suy hô hấp, hỗ trợ thở máy và ổn định, hiện đã có thể đi lại, ăn uống bình thường qua thông dạ dày.

Cho biết thêm về những ưu điểm vượt trội của kĩ thuật này so với đặt ống thông qua miệng và thực quản, bác sĩ CKI Vũ Văn Hải - Phó trưởng khoa phụ trách khoa Ngoại tổng hợp – TTYT huyện Tiên Du nói:  “Thay vì phải thực hiện 2 lần nội soi qua đường miệng với nguy cơ nhiễm trùng đường thực quản, đặt thông trực tiếp vào dạ dày qua da thì bác sĩ chỉ cần 1 lần nội soi qua da, không xảy ra nhiễm trùng thực quản. Mặt khác, ống thông dạ dày trực tiếp còn có thể duy trì được 4 - 6 tháng, việc thay thế ống thông cũng rất dễ dàng mà không cần nội soi”.

Bà Quách Thị N. – vợ bệnh nhân C. xúc động chia sẻ: “Trước đây ông ấy ăn cơm nát, rồi đến cơm xay, sau đó thì ăn đến chất lỏng. Nhưng tình trạng ngày càng nặng, “nôn đặc – sặc lỏng” (nghĩa là ăn đặc quá thì dễ nôn, lỏng quá thì dễ sặc) nên việc cho ăn rất vất vả, có khi ăn được vài miếng lại phải đi xay bát khác, mỗi bữa mất hàng giờ đồng hồ. Từ khi được đặt thông ăn trực tiếp vào dạ dày, việc nuôi dưỡng đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tôi chỉ cần xay thức ăn với đầy đủ các chất dinh dưỡng như người bình thường, sau đó bơm vào ống thông là xong. Chỉ mất 10 – 15 phút, rất sạch sẽ, gọn gàng. Cái được lớn nhất là nhờ nuôi ăn dễ dàng hơn, ông ấy được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên thể trạng tốt hơn hẳn”.

Đối với những bệnh nhân xác định phải nuôi ăn lâu dài như đột quỵ não, ung thư thực quản, hầu họng, miệng, u đường tiêu hóa gây tắc nghẽn hoặc liệt dạ dày, xạ trị hoặc hóa trị, dò thực quản, viêm phổi do đặt ống thông…thì phương pháp này là giải pháp vô cùng thiết thực. Tiên Du là đơn vị TTYT tuyến huyện đầu tiên triển khai thành công kĩ thuật này, giúp ích rất lớn cho người bệnh khi được thụ hưởng dịch vụ kĩ thuật cao, thuận lợi trong di chuyển và tiết kiệm chi phí.

Sỹ Tường