Thanh tra giao thông Bắc Ninh ra quân xử lý xe “taxi dù”

12/10/2023 15:39 Số lượt xem: 145

Do nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng nên hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng nhanh. Nhiều hãng taxi trong và ngoài tỉnh xuất hiện, đăng ký kinh doanh, cùng với đó là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào loại hình dịch vụ này, phục vụ hành khách tốt hơn. Tuy nhiên, tình trạng taxi “dù” trà trộn, lợi dụng kẽ hở trong quản lý để hoạt động trái phép.

Quá trình kiểm tra, hầu hết xe taxi “dù” không xuất trình được giấy tờ hoạt động

theo quy định và lực lượng chức năng kiên quyết xử lý lập biên bản vi phạm hành chính

 

Nhận thấy tình trạng này ngày càng có dấu hiệu gia tăng, ngày 07/10/2023, Thanh tra Sở GTVT Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch số 118/KH-TTr triển khai liên đội thanh tra nhằm kiểm tra, xử lý tình trạng xe taxi hoạt động trá hình trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trong buổi sáng ra quân, lực lượng Thanh tra giao thông đã phát hiện, kiểm tra 05 phương tiện gồm nhiều xe biển số có nền trắng gắn mào (hộp đèn) taxi trên nóc. Những phương tiện này hoạt động với hình thức trá hình như xe cá nhân, xe gia đình, không niêm yết thông tin doanh nghiệp, số điện thoại, không có đồng hồ tính tiền, không gắn phù hiệu, sử dụng chung hệ thống bộ đàm của các hãng taxi đã được cấp phép hoặc niêm yết số điện thoại cá nhân, không đăng ký với Sở Giao thông vận tải để đưa đón khách.

“Taxi dù” hoạt động rất tinh vi, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, quản lý và xử lý vi phạm. Chỉ cần thấy bóng dáng lực lượng chức năng là tài xế taxi “dù” lập tức điều khiển xe chạy trốn, tháo và cất “mào”. Hơn nữa, việc chứng minh có phát sinh giao dịch, trả và nhận tiền giữa hành khách với lái xe rất khó khăn nên thiếu cơ sở để xử lý.

Để nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động taxi, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi chấp hành nghiêm quy định của pháp luật; đầu tư nâng cao tỷ lệ xe chính chủ của đơn vị, không thực hiện giao khoán toàn bộ phương tiện cho lái xe. Nghiêm cấm việc đưa phương tiện chưa được cấp phép vào hoạt động, “bán đàm”, tiếp tay cho xe taxi “dù” hoạt động, cung cấp hoặc sử dụng dịch vụ taxi công nghệ khi chưa được cấp phép./.

 

 

Đội TTGT số 2
Nguồn: Thanh tra Sở

Thống kê truy cập

Online : 3949
Đã truy cập : 119571377